27 February, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Các loại phí bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế đang là nhu cầu của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khi kinh tế và đời sống được nâng cao thì thiên nhiên đã bị tàn phá nặng nề. Phí bảo vệ môi trường được đưa ra nhằm giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm của môi trường. Để tìm hiểu rõ hơn về loại phí này, mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây.

Phí bảo vệ môi trường là gì?

Phí bảo vệ môi trường tại nước ta vẫn chưa có khái niệm chính xác trong một văn bản luật nào cả. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng phí bảo vệ môi trường là khoản tiền phải nộp bởi các cá nhân, tập thể, tổ chức có hành vi xả thải hoặc tác động xấu đến môi trường ở nhiều mức độ khác nhau. 

Thế nào là phí bảo vệ môi trường?

Thế nào là phí bảo vệ môi trường?

Phí này sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và phục vụ cho việc bảo dưỡng, tái tạo và gìn giữ môi trường. Ngoài ra, nó còn được coi như một khoản bắt buộc với các tổ chức được hưởng lợi từ việc khai thác và sử dụng dịch vụ môi trường.

XEM THÊM >>>  Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết

Các loại phí bảo vệ môi trường

Phí bảo vệ môi trường được đưa ra nhằm ngăn chặn việc xả thải và tác động xấu đến môi trường. Dựa vào từng yếu tố mà khoản tiền này được quy định dưới nhiều loại khác nhau:

Các loại phí môi trường áp dụng tại Việt Nam

Các loại phí môi trường áp dụng tại Việt Nam

  • Phí vệ sinh môi trường được chi trả cho hoạt động thu gom và xử lý rác thải tại đô thị. Đây là loại phí được áp dụng từ sớm và mức thu sẽ có chênh lệch tùy từng địa phương.
  • Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải được thực hiện theo Nghị định 67/2003/NĐ-CP nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ nước thải và tạo ra kinh phí để khắc phục ô nhiễm môi trường nước. 
  • Phí bảo vệ môi trường với chất thải rắn triển khai theo Nghị định 174/2007/NĐ-CP để ngăn chặn việc phát sinh chất thải thể rắn ra môi trường và bù đắp kinh phí nhằm khắc phục vấn đề này.
  • Phí bảo vệ môi trường trong việc khai thác khoáng sản triển khai theo Nghị định 63/2008/NĐ-CP. Phí này được áp dụng trên mỗi đơn vị khoáng sản là đá, sỏi, đất, than,...

XEM THÊM >>>  Lọc nước giếng khoan công nghiệp

Phân biệt phí bảo vệ môi trường và thuế bảo vệ môi trường như thế nào?

Hiện nay, việc nhầm lẫn các phạm trù về pháp luật thường xuyên xảy ra. Do đó, làm thế nào để phân biệt phí bảo vệ môi trường và thuế bảo vệ môi trường. Bạn đọc có thể tìm hiểu phần dưới đây.

Tiêu chí

Phí bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường

Khái niệm 

Phí bảo vệ môi trường là một khoản tiền được chi trả bởi cá nhân, tổ chức xả thải hoặc phát sinh tác động xấu đối với môi trường.

Thuế bảo vệ môi trường là thuế gián thu, đánh vào sản phẩm mà khi sử dụng có thể gây ra các tác động xấu đến môi trường.

Chủ thể ban hành

Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 

Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội

Mục tiêu

Răn đe, làm thay đổi hành vi của cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường

Tạo ra một nguồn thu cho ngân sách của nhà nước để bù đắp cho chi phí xử lý ô nhiễm, khắc phục hậu quả do môi trường bị ô nhiễm.

Tầm quan trọng

Thấp hơn

Cao hơn

Lợi ích

Lợi ích của người nộp liên quan trực tiếp đến khoản phí

Lợi ích của người nộp không liên quan trực tiếp đến thuế phải nộp

Tính ổn định

Có thể thay đổi nhanh

Ít thay đổi

Trên đây là một số thông tin cần thiết về phí bảo vệ môi trường mà bạn đọc nên hiểu rõ. Tìm hiểu về luật và phí môi trường giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống. Một trong những hành động thiết thực các doanh nghiệp có thể làm cho môi trường là xử lý nước xả thải trước khi thải ra. Adoco là đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn các giải pháp lọc nước và giữ gìn môi trường. Quý khách hàng có nhu cầu, mời liên hệ Adoco theo các thông tin sau đây: Website www.adoco.vn hoặc hotline 0936.763.883 để được tư vấn kỹ lưỡng. 

XEM THÊM >>>  Lọc tổng nào phù hợp cho căn hộ chung cư

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883