KHÁM PHÁ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MẶT ADOCO

Việc ô nhiễm nguồn nước mặt đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Đây là vấn đề nghiêm trọng và chúng ta cần giải quyết bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nước mặt. Vậy nước mặt là gì và trạm xử lý nước mặt hoạt động như thế nào? Hãy cùng Công ty Adoco tìm ra đáp án trong bài viết dưới đây.

Nước mặt là gì ?

Nước mặt được hình thành chủ yếu ở các dòng sông và con suối.

Nước mặt được hình thành chủ yếu ở các dòng sông và con suối

Nước mặt là nguồn nước tự nhiên có trên bề mặt Trái Đất như ao, hồ, sông, suối hay nước ngập đất. Hầu hết nước này được hình thành bởi lượng mưa và nước chảy từ các khu vực lân cận. Mặt khác, lượng nước sẽ giảm đi do bay hơi và khi nước chảy vào lòng đất tạo ra nguồn nước ngầm.

Đây là nguồn nước được con người thường xuyên sử dụng cho nước uống và sinh hoạt. Thậm chí, nó còn được dùng để xử lý nước thải, chăn nuôi, tưới tiêu và các nhà máy sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy, nguồn nước này cũng rất dễ bị ô nhiễm. Bởi chúng có chứa hàm lượng những chất nguy hại cao và các vi sinh vật gây bệnh cho con người. Nếu chưa xử lý nước mặt thì nguồn nước không thể đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Máy lọc nước biển thành nước ngọt

Những đặc điểm của nước mặt

Đặc điểm của nước mặt là sự kết hợp với các dòng chảy trên bề mặt và tiếp xúc thường xuyên với không khí. Vậy nên, chúng có đặc trưng như sau:

 • Có chứa các khí hoà tan và chủ yếu là oxy.

 • Có chứa các chất rắn lơ lửng.

 • Có các chất hữu cơ với hàm lượng cao.

 • Có nhiều loại tảo.

 • Có vi sinh vật gây bệnh.

 • Có các chất ô nhiễm do lượng nước thải lớn từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp thải ra. 

Xem thêm: Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Cách phân loại nguồn nước mặt 

Trong nguồn nước mặt, người ta chia chúng thành 3 loại chính như sau:

Nước mặt vĩnh viễn (lâu năm)

Loại nước có trong nước sông, nước đầm và ao nước. Đặc biệt, lượng nước luôn có mỗi năm.

Nước mặt bán vĩnh cửu (phù dù)

Nước phù du chỉ xuất hiện trong năm tại một thời điểm nhất định. Chúng có tại các khu vực đầm phá và hồ nước.

Nước mặt (do con người tạo ra)

Nguồn nước mặt này được chứa trong các hệ thống do con người tạo ra. Chẳng hạn như, đập thuỷ điện sử dụng nước mặt để sản xuất năng lượng phục vụ đời sống người dân.

 

Những phương pháp xử lý nước mặt phổ biến hiện nay

Nước mặt đang bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt và nước thải sản xuất.

Nước mặt đang bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt và nước thải sản xuất

Do chất lượng nguồn nước chứa quá nhiều tạp chất tạo nên nguồn nước đục không ổn định. Vậy nên, việc thực hiện phương pháp xử lý nước mặt đòi hỏi đảm bảo nguồn nước khi thành phẩm để sử dụng cần phải đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ xử lý nước mặt nên chú trọng vào giai đoạn tiền xử lý của quy trình. Để có thể phá huỷ những liên kết hoá học và những chất cặn có trong nước. 

Giới thiệu về trạm xử lý nước mặt 

Hệ thống xử lý nước mặt ứng dụng các thiết bị máy móc và linh kiện hiện đại. Hệ thống hoạt động có độ ổn định cao và xử lý nguồn nước hiệu quả. Đặc biệt, dây chuyền xử lý áp dụng quy trình công nghệ hiện đại, khả năng lọc tối ưu và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. 

Trạm xử lý phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau, đồng thời đáp ứng được công suất và chất lượng nguồn nước khi sử dụng.

Quy trình công nghệ xử lý nước mặt cơ bản của ADOCO

Sơ đồ quy trình sử dụng công nghệ xử lý nước mặt.

Sơ đồ quy trình sử dụng công nghệ xử lý nước mặt

Quy trình công nghệ xử lý nước mặt tại Công ty ADOCO được thiết kế dựa trên kết quả khảo sát và chất lượng nước đầu vào. Về cơ bản, Hệ thống sẽ thực hiện qua một số  bước sau giúp mang đến nguồn nước sạch chất lượng và an tâm khi sử dụng.

Xem thêm: Máy lọc nước ion kiềm có tác dụng gì ?

Bước 1: Tiền xử lý nước mặt 

Đầu tiên, lượng nước mặt sẽ được bơm vào hệ thống và di chuyển đến 3 thiết bị lọc ở bước 1 đó là: 

 • Song và lưới chắn rác: Nguồn nước sẽ được loại bỏ rác, bèo tảo,... .
 • Bể chứa và lắng: Nước được đựng trong hồ chứa và thực hiện phản ứng oxy hoá.
 • Bể lắng cát: Lượng nước tại đây giúp loại bỏ chất rắn có kích thước lớn hơn 0,2 mm và tỷ trọng lớn hơn cát 2,6 lần. Mục đích là giúp cho hệ thống hoạt động không bị cản trở và tắc nghẽn. 

Bước 2: Sử dụng hóa chất xử lý nước

Hiện nay, nguồn nước mặt đang trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đồng thời chứa nhiều loại rong rêu và nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Vậy nên, chúng ta cần nên tiến hành bước này sau giai đoạn tiền xử lý để nguồn nước có thể hạn chế những chất thải. 

Bước 3: Dùng keo tụ tạo bông

Các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ được sử dụng keo tụ phèn nhôm kết dính tạo thành những hạt cặn lớn hơn để loại bỏ chúng. Quá trình này sẽ giúp cho hệ thống thực hiện bước sau dễ dàng hơn.

Bước 4: Áp dụng quá trình lắng

Tại bể lắng, các chất cặn có kích thước lớn sẽ có dấu hiệu lắng xuống dưới đáy. Tại đây, chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp như:

 • Lắng trọng lực.

 • Lắng bằng lực ly tâm.

 • Lắng bằng lực đẩy nổi (các hạt khí sẽ bám vào những hạt cặn ở bể tuyến nổi).

Bước 5: Ứng dụng quá trình lọc

Khi các hạt cặn có kích thước hơn so với lỗ rỗng giữa các hạt lọc thì quá trình này sẽ giữ lại chúng. Những hạt cặn nào có kích thước nhỏ hơn khe hở giữa các hạt lọc sẽ bị hấp thụ lên bề mặt vật liệu lọc. 

Bước 6: Khử trùng nước 

Quá trình này của hệ thống xử lý nước mặt giúp cho nguồn nước có thể tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn và vi rút gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Thông qua các hình thức phổ biến như là khử trùng bằng clo, ozone và đèn UV. 

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước mặt tại ADOCO

Minh họa hệ thống xử lý nước mặt.

Minh họa hệ thống xử lý nước mặt

Dây chuyền xử lý nước mặt tại ADOCO có những ưu điểm sau đây:

 • Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động.

 • Hệ thống khử mùi, khử màu, xử lý các kim nặng và kim loại hoá trị cao trong nguồn nước đảm bảo tính an toàn. 

 • Hệ thống có độ bền cao và rất dễ dàng trong việc vận hành và bảo trì máy móc. 

Quý khách nào muốn biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước mặt. Hoặc khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt và sử dụng máy lọc nước, xây dựng trạm xử lý nước mặt với chất lượng đạt chuẩn và giá thành phù hợp nhất. Khách hàng có thể gọi điện qua hotline 0902.197.493 hoặc truy cập website https://www.adoco.vn/.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883