Xử lý nước giếng khoan

Xử lý nước giếng khoan - công nghệ và hệ thống xử lý

I. Xử lý nước giếng khoan

1. Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước chính trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp ở các vùng nông thôn hiện nay. Nhưng theo sự phát triển của đô thị, nguồn nước ngầm - nước giếng khoan đang bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy hệ thống lọc nước giếng khoan rất cần thiết, và cần được thực hiện ngay bằng cách hiểu rõ đặc điểm, bản chất và tác hại để từ đó có phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Giếng khoan là hệ thống sử dụng các ống sắt hoặc nhựa đào sâu dưới lòng đất để lấy nguồn nước ngầm. Trước đây để có thể lấy nguồn nước người ta phải sử dụng hệ thống bơm tay. Tuy nhiên, ngày nay thay vì sử dụng hệ thống bơm tay người ta đã sử dụng máy bơm để hút nước từ dưới lòng đất lên.
Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất đã vô hình chung khiến nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm, nhưng không có cách xử lý rác thải hiệu quả. Vì thế nước giếng khoan thường bị nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn...

Nước giếng khoan chưa qua xử lý

Nguồn nước giếng khoan chưa qua xử lý

2. Tác hại của việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong đó các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây di ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây ra bệnh tiêu chảy. Nếu tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, với các chất như:

- Chất asen (thạch tín) sẽ gây ung thư da và phổi.

- Thủy ngân cadimi gây tổn thương, rối loạn thần kinh và suy thận. 

- Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh khoảng dưới 6 tháng tuổi.

- Crom có tác động xấu đến gan, thận, cơ quan hô hấp.

- Dùng nhiều nước nhiễm chì, gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, phá hủy hồng cầu, yếu cơ.

- Sunfat gây tiêu chảy, lị.

- Xyanua gây tổn thương phổi, da và các cơ quan tiêu hóa.

- Nhôm làm gia tăng quá trình lão hóa...

Nguồn nước giếng khoan tầng nông dưới 60m hay tầng sâu thường hơn 250m có ưu điểm là ít nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Nhưng có rất nhiều giếng khoan chứa chất hòa tan làm chất lượng nước không tốt cho sinh hoạt.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ nước lọc giếng khoan chưa qua xử lý

3. Cách xử lý nước giếng khoan gia đình an toàn và hiệu quả

Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước đang diễn biến phức tạp thêm từng ngày, đặc biệt là nguồn nước giếng khoan. Chính vì vậy, nhu cầu xử lý nước giếng khoan trong xã hội là vấn đề rất lớn, cần có phương pháp để giải quyết một cách chuyên nghiệp và hiệu quả để đảm bảo nguồn nước cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

3.1- Sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan

Đây là cách sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua để làm sạch nước. Chỉ cần sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn chua vào khuấy đều, cần ước lượng với lượng nước đó thì nên sử dụng bao nhiêu phèn chua là hợp lý. Sau khi qua xử lý nếu thấy nước chưa đủ độ trong thì tiếp tục cho thêm để nước trong sạch hơn.
Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn, hoặt dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn... còn các chất hòa tan, vi trùng hầu như không xử lý được. 

3.2- Xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan hay dùng nhất là than hoạt tính. Tuy nhiên với cách xử lý nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì bạn có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ, chỉ cần lọc qua một lớp than hoạt tính để xử lý. Những đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì biện pháp này sẽ không mang lại hiệu quả. 

3.3- Cách làm hệ thống xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

Xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc

Sơ đồ hệ thống xử lý nước giếng khoan qua bể lọc


Với hệ thống bể lọc nước giếng thì đây là phương pháp được sử dụng từ rất lâu. Có thể dễ dàng làm bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc: Lớp dưới cùng là gạch 4 lõi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản.
Nước được bơm từ các giếng khoan lên cho hệ thống giàn phun mưa rồi cho nước đi qua các lớp vật liệu lọc như cát, sỏi sạn, than... với hai loại lọc nhanh và lọc chậm.
- Lọc chậm: Phương pháp lọc chậm rất phổ biến ở nông thôn với việc sử dụng nhiều biện pháp lọc dân gian, phù hợp với địa phương và phát huy hiệu quả cao. Với công suất đến 500m³/ngày đêm. 
- Lọc nhanh: Hệ thống lọc nước giếng khoan dùng cho quy mô nước tập trung lớn và cần có hỗ trợ của các công đoạn xử lý bằng hóa chất (phèn, khử trùng...), các thiết bị phục vụ cho quá trình rửa lọc, sử dụng điện năng...
Xử lý nước giếng khoan qua bể lọc
 
Ưu điểm:
- Nước ít bị ô nhiễm chất hữu cơ hơn nước giếng đào.
- Công trình gọn chiếm ít diện tích đất.
- Chi phí vận hành bảo dưỡng thấp, hầu hết các hoạt động bảo dưỡng người sử dụng có thể đảm nhiệm được.
- Hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp với các hộ gia đình.
Nhược điểm: 
- Chi phí xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan, vận hành và bảo dưỡng cao. Không phù hợp với quy mô nhỏ.
- Quá trình thiết kế lắp đặt cần có đội ngũ có kỹ thuật thi công và vận hành.
- Chất lượng nước sau khi qua hệ thống xử lý còn phụ thuộc vào tính chất nước đầu vào theo từng vùng và khu vực địa lý khác nhau. Thông thường, nước giếng khoan thường chứa nhiều ion sắt, canxi, magie ... do đó nếu các chỉ số nguyên tố vượt mức quá giới hạn cho phép thì cần có bể lọc, trộn khi trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước giếng khoan.
Xử lý nước giếng khoan trước khi sử dungj
Xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe
Hiện nay cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc thông thường đã rất hạn chế, không được sử dụng nhiều. Vì chi phí làm bể lọc khá cao, mà chất lượng nước sau khi xử lý cũng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng nước.

4. Hệ thống xử lý nước giếng khoan của Adoco

Với Adoco, việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng cả về chất lượng nước đã qua xử lý và các chi phí đầu tư, bảo trì.
– Loại bỏ sắt, mangan và các chất ô nhiễm có trong nước.
– Loại bỏ bụi bẩn, bùn đất, các cặn lơ lửng, huyền phù, rỉ sét và các chất hữu cơ có trong nước.
– Loại bỏ toàn bộ mùi tanh khó chịu, cải thiện mùi và hương vị của nước, đồng thời lọc bỏ các chất gây ô nhiễm, ký sinh trùng và vi khuẩn có trong nước.
– Mang lại sự an tâm về nguồn nước cho người sử dụng.
– Giảm độ cứng cho nước, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng và các thiết bị trong gia đình.
 – Giảm tác động của sự ăn mòn đối với hệ thống ống nước và các thiết bị vận hành hệ thống xử lý nước giếng khoan, tiết kiệm chi phí thay thế, bảo dưỡng thiết bị và các vật liệu lọc trong hệ thống.
Hệ thống xử lý nước giếng khoan của Adoco
                        Hệ thống xử lý nước giếng khoan

II. Hệ thống xử lý nước giếng khoan Adoco

1. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước giếng khoan của Adoco.vn

- Nước giếng khoan thường nhiễm phèn và nhiệt độ tương đối cao(gần 40ºC) và nhiễm các tạp chất khác. Do đó vấn đề oxi hóa và giảm nhiệt là điều cần làm trước tiên. Coling Tower là thiết bị đáp ứng được yêu cầu này và vận hành tương đối dễ dàng, tương tự hệ thống giàn mưa cũng là một cách để chuyển sắt (phèn) từ sắt hòa tan thành sắt kết tủa. Nước qua giai đoạn này sẽ chuyển đến bể chứa nước thô.

- Nước trong bể chứa xảy ra quá trình lắng các hạt sắt kết tủa xuống đáy và một phần nổi lên bề mặt. Những hạt sắt không đủ nặng vẫn còn hòa tan trong nước, nói chung ở giai đoạn này sắt đã bị xử lý một phần và mùi đã giảm rõ rệt.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghiệp

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghiệp

- Từ bể chứa nước thô được máy bơm hút lên và đẩy vào hệ thống lọc. Cột lọc đầu tiên là lọc với cát, sỏi hạt cát càng nhỏ thì chất lượng lọc càng cao nhưng tỉ lệ nghịch với lưu lượng cần lọc. Sau khi qua lọc thô các thành phần lơ lững và cặn đã bị giữ lại nước được trao đổi các ion hòa tan. Các ion gây nên độ cứng của nước sẽ bị các hạt cation hút về và trả vào nước các ion Na+, Ca+ làm mềm nước. Trong giai đoạn này nếu độ pH của nước thấp ta có thể bổ sung vào các vật liệu nâng pH.

- Thiết bị lọc tinh với các màng lọc siêu nhỏ sẽ giữ lại các tạp chất có kích thước micromet để nước có chất lượng hơn.

- Hóa chất diệt trùng (Clorine) được bơm định lượng đưa vào diệt các vi trùng gây hại và bảo quản nước đến nơi tiêu dùng.

- Bế chứa nước sạch được dùng để chứa nước sau xử lý, máy bơm cao áp và bộ biến tần sẽ làm nhiệm vụ cấp nước đến nơi sử dụng.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công suất lớn

Hình ảnh hệ thống xử lý nước giếng khoan công suất lớn

2. Ưu điểm của hệ thống xử lý nước giếng khoan Adoco 

- Nước sau lọc khi qua hệ thống xử lý nước giếng khoan, hàm lượng các chất ô nhiễm không còn và đạt tiêu chuẩn nước sạch.

- Công suất hệ lọc cao và ổn định, rất thích hợp cho nhà máy, trạm cấp nước sinh hoạt.

- Hệ thống vận hành ổn định và dễ sử dụng, thiết bị có độ bền cao.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan dành cho nhà máy và trạm cấp nước

Hệ thống xử lý nước giếng khoan sử dụng trong các nhà máy, trạm cấp nước

3- Công ty Cổ phần Công nghiệp VIETGHA

Công ty Cổ phần Công nghiệp VIETGHA tự hào là đơn vị chuyên sâu về xử lý nước cấp, xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam.
Và là nhà cung cấp uy tín chuyên nghiệp về các dịch vụ kỹ thuật và công nghệ xử lý nước giếng khoan, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.


Quý khách hàng có thể tham khảo các bài viết về dịch vụ và sản phẩm để có thêm thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline(Zalo): 0902.197.493

Tất cả các hệ thống được thiết kế với công nghệ và thiết bị hiện đại nhất. Đáp ứng mọi yêu cầu kinh tế - kỹ thuật của Chủ đầu tư và quý khách hàng.

 

Hệ lọc nước Giếng Khoan 300m³/NĐ

Tên công trình: Hệ lọc nước Giếng Khoan 300m³/ NĐ Địa điểm: công ty Vũ Hưng – Kim Động – Hưng Yên. Hệ thống lọc nước giếng khoan xử lý sắt, mangan, Amoni, Asen, xử lý độ cứng không dùng trao đổi ion, được lắp tại Kim Động Hưng Yên. Tiêu chuẩn đầu ra theo tiêu chuẩn 02 của bộ YT về nước sinh hoạt.

Hệ lọc nước Giếng Khoan 120m³/ NĐ cho Nhà máy điện mặt trời Chúc Sơn - Đắc Nông

Tên công trình: Nhà máy điện mặt trời Chúc Sơn. Địa điểm: Cư rút - Đắc Nông Hệ lọc nước Giếng Khoan nhiễm Sắt và Mangan 120m³/ NĐ, cấp nước cho sinh hoạt và rửa tấm pin mặt trời khi hiệu suất của tấm phin bị giảm.

Hệ lọc nước Giếng Khoan 120m³/NĐ cho Nhà máy điện mặt trời BCG – CME Long An 1

Tên công trình: Nhà máy điện mặt trời BCG – CME Long An 1 Địa điểm: Thạnh Hoá – Long An. Hệ lọc nước Giếng Khoan nhiễm Sắt và Mangan, làm mềm nước 120m³/NĐ, cấp nước cho sinh hoạt và rửa tấm pin mặt trời khi hiệu suất của tấm phin bị giảm.

Hệ lọc nước Giếng Khoan 120m³/NĐ cho Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc – Gia Lai

Tên công trình: Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc – Gia Lai. Địa điểm: Krong Pa – Gia Lai Hệ lọc nước Giếng Khoan nhiễm Sắt và Mangan 120m³/NĐ, cấp nước cho sinh hoạt và rửa tấm pin mặt trời khi hiệu suất của tấm phin bị giảm.

Hệ lọc công suất 120m³/NĐ và 70m³/NĐ cho Nhà máy may Minh Anh - Thanh Hóa

Tên công trình: Nhà máy may Minh Anh Địa điểm: Thọ Xuân – Thanh Hoá Cung cấp 2 Hệ lọc giếng khoan nhiễm Sắt và Mangan cao, công nghệ lọc trọng lực tự rửa và oxy hoá cưỡng bức. Công suất: 120m³/NĐ và 70m³/NĐ Tiêu chuẩn nước đầu ra: Tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN 02 – 2009 BYT.

Hệ lọc giếng khoan 120m³/NĐ cho nhà máy may Minh Anh - Hưng Yên

Tên công trình: Nhà máy may Minh Anh Địa điểm: Khoái Châu – Hưng Yên. Hệ lọc giếng khoan nhiễm Sắt và Mangan cao, công nghệ lọc trọng lực tự rửa và oxy hoá cưỡng bức. Công suất: 120m³/NĐ Tiêu chuẩn nước đầu ra: Tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN 02 – 2009 BYT.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883