18 April, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Cách xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nước giếng khoan từng được coi là một nguồn nước sạch và được sử dụng như nguồn cấp nước chính. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm đất, môi trường, ô nhiễm nước ngày nay, nước giếng khoan đang bị biến chất rất nhiều. Nhiều gia đình vùng nông thôn vẫn sử dụng nó để sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Điều này đang ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy loại nước này khi bị ô nhiễm sẽ có những biểu hiện gì?

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất, được con người khai thác bằng cách khoan sâu xuống và hút lên để sử dụng.

Nước giếng khoan là loại nước nằm sâu dưới lòng đất

Nước giếng khoan là loại nước nằm sâu dưới lòng đất

Làm thế nào để biết nước giếng khoan bị ô nhiễm?

Bị đục

Đây là một hiện tượng phổ biến của nước giếng khoan ô nhiễm. Mạch nước ngầm khi bị xâm nhập bởi các tạp chất như: Rong rêu, tảo, vi khuẩn ký sinh hay các chất hữu cơ do các thực, động vật phân hủy.

Bên cạnh đó, nước bị đục có thể do giếng đã cạn hoặc khai thác giếng chưa đủ độ sâu. Khi khai thác sâu hơn thì sẽ lấy được nguồn nước trong hơn, sạch hơn.

Khai thác nước càng sâu thì nước càng sạch

Khai thác nước càng sâu thì nước càng sạch

Nước có màu vàng (có váng)

Một tình trạng khác của nước giếng khoan bị ô nhiễm là khi được múc lên có các váng màu vàng nổi lên trên mặt nước. Điều này cho thấy loại nước này đang bị nhiễm sắt.

Khi thấy nước có những biểu hiện xuống cấp rõ ràng như vậy, việc bạn cần làm ngay lúc này là xử lý và lọc nó trước khi đưa vào ăn uống, sinh hoạt.

Một số cách xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm

Xây bể lọc

Đây là phương pháp được xem là lâu đời nhất. Nguyên lý hoạt động của nó là dựa trên cơ chế tự lọc sinh học.

Hệ thống này gồm có 3 ngăn: Ngăn lắng, lọc, chứa. Các ngăn này cần sử dụng các vật liệu đơn giản, ít tốn kém và dễ kiếm như: Các loại cát kích thước lớn nhỏ, sỏi và than hoạt tính.

Xây bể lọc thường được áp dụng ở nông thôn và những nhà có đất đai diện tích lớn, không gian rộng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động xây dựng bể lọc nước giếng khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng nước.

Xử lý bằng hóa chất

Hóa chất được dùng để xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm sẽ là những hóa chất ít độc, thao tác chuẩn bị đơn giản, không gây tác dụng phụ hay gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

Một số hóa chất được sử dụng như:

  • Phèn chua: Bạn thả một lượng phèn chua vào bể. Nó sẽ tạo thành một lớp màng mỏng, từ từ chìm xuống đáy bể, kéo theo tạp chất và cặn bẩn.

Phèn chua giúp loại bỏ tạp chất, cặn bã

Phèn chua giúp loại bỏ tạp chất, cặn bã

  • Than hoạt tính: Nguyên liệu này luôn nằm trong các thành phần lọc nước, nó không chỉ giúp bỏ tàn dư, cặn bẩn mà nó nó còn hấp thụ mùi vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, than hoạt tính chỉ dùng được cho nguồn nước mới bị nhiễm phèn nhẹ hoặc bị ô nhiễm nhẹ.

  • Tro bếp: Bạn hoàn toàn có thể khử phèn có trong nước giếng chỉ với 5-10g tro bếp, trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. Các chất có trong nguồn nước nhiễm phèn sẽ có phản ứng với các thành phần của tro bếp, hợp chất sắt không tan sẽ được loại bỏ và mang lại nước sạch và an toàn.

  • Vôi: Cũng khá giống phương pháp sử dụng tro bếp, bạn chỉ cần cho vôi vào nước sau đó đợi kết tủa lắng xuống đáy. Sau đó, bạn lấy lượng nước sạch phía trên để sử dụng.

  • Hóa chất khác: Bên cạnh các hợp chất trên, bạn có thể dùng thềm một số hóa chất khác như: Cloramin B, hypoclorit canxi,...

Các biện pháp trên đều tốn kém về mặt diện tích, công sức và hiệu quả lọc không cao. HIện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc sử dụng các hệ thống lọc nước giếng khoan được thiết kế phù hợp với từng nguồn nước đầu vào, mang đến cho người dùng nguồn nước an toàn, hiệu quả nhất.

Sử dụng thiết bị lọc

Con người đang dần thay đổi các cách lọc nước cũ, thay vào đó là các thiết bị lọc nước giếng khoan cho gia đình với công năng ưu việt, khả năng lọc sạch vượt trội, tiện ích và tiết kiệm công sức hơn rất nhiều.

Các thiết bị lọc nước được đưa vào sử dụng

Các thiết bị lọc nước được đưa vào sử dụng

Các sản phẩm thiết bị lọc nước sẽ giúp loại bỏ gần như tuyệt đối các cặn bẩn và giúp bổ sung nguồn khoáng chất cho nước. Nhờ vậy, con người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm lọc nước giếng khoan nói riêng và lọc nước nói chung, vì vậy, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm kiếm và lắp đặt sử dụng cho gia đình. 

Trên đây là một số biểu hiện khi nước giếng khoan bị ô nhiễm và một số cách xử lý nguồn nước. Từ đây bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho nguồn nước của gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy lọc nước hãy liên hệ với Adoco thông qua hotline: 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460 để được tư vấn và hỗ trợ.

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883