07 November, 2021
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy công nghiệp

 Trong các nhà máy công nghiệp, nước thải chính là thành phần được thải ra ngoài môi trường sau khi chế tạo, sản xuất sản phẩm. Do đó, hệ thống xử lý nước thải luôn là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong một nhà máy công nghiệp để đảm bảo an toàn cho công nhân và môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì? 

Nước thải công nghiệp khi thải ra môi trường nếu chưa qua xử lý thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng,  bao gồm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, các hệ thống xử lý nước thải cần được trang bị trong các nhà máy công nghiệp để đảm bảo nước thải được xử lý đúng quy trình, tráng gây ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm:

 1. Các hệ thống xử lý nước thải 
 2. Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt

Xử lý nước thải công nghiệp là các cơ chế và quy trình cần thiết trong các nhà máy công nghiệp, được dùng để xử lý toàn bộ nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Nước thải sau khi qua quá trình xử lý có thể được tái sử dụng lại để phục vụ sản xuất.

Nước thải trong các nhà máy công nghiệp

Nước thải trong các nhà máy công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều khu công nghiệp khác nhau, lượng nước thải thải ra hằng ngày rất nhiều. Chính vì thế mà các hệ thống lọc nước thải chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường và làm tăng trưởng nền kinh tế. 

Vì sao cần phải xử lý nước thải công nghiệp?

Nước thải công nghiệp thường chứa nhiều hóa chất, vi sinh vật gây hại và cặn bùn. Những chất này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn cho sức khỏe của con người. Do đó, bất cứ một nhà máy công nghiệp nào cũng cần phải trang bị máy móc xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Bảo vệ môi trường

Các chất bên trong nước thải thường rất khó phân hủy và chúng hầu như đều được xếp vào loại nước thải nguy hại. Với lượng hợp chất gây hại này nếu không xử lý nước thải nhà máy trước khi thải ra môi trường thì sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

 • Khi nước thải ngấm trực tiếp vào đất, nó sẽ khiến cho đất bị ô nhiễm, phân hủy các chất dinh dưỡng có trong đất khiến cây cối không thể phát triển.
 • Nước thải nhà máy chưa qua hệ thống xử lý nước thải thải ra các sông, suối, ao, hồ sẽ khiến cho các sinh vật dưới nước rất khó để sống sót. 

Bảo vệ sức khỏe của con người

Nguồn nước không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người mà còn để phục các ngành công nghiệp, nông nghiệp,... Các nhà máy không được trang bị hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì lượng nước thải rất dễ bốc mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống xung quanh. Mặc khác, nước thải chứa các chất gây hại khi ngấm vào nguồn nước sinh hoạt thì sẽ khiến cho khác vi khuẩn, các hóa chất gây bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Các phương pháp xử lý nước thải thông dụng hiện nay 

Xử lý nước thải theo phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học là phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải trong các ngành công nghiệp nặng. Hệ thống công nghệ xử lý nước thải này được đánh giá là mang lại hiệu quả cao cũng như dễ sử dụng. Tuy nhiên, chi phí thực hiện khá cao và nếu dùng dư lượng chất hóa học thì rất dễ gây ô nhiễm.

Sử dụng vi sinh

Đây là công nghệ xử lý nước thải được sử dụng trong các ngành công nghiệp có chứa hợp chất hữu cơ. Phương pháp này sử dụng các loại vi sinh vật để khử các chất hữu cơ độc hại có trong nước thải. Khi áp dụng với những hệ thống nước thải có chất hữu cơ dạng dung dịch, keo hay huyền phù thì sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến

Ứng dụng cơ học

Phương pháp cơ học được dùng để loại bỏ những chất có kích thước lớn trong nước thải công nghiệp. Các công nghệ được ứng dụng trong cơ học rất đa dạng và có thể xử lý được với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Xử lý nước thải theo phương pháp hóa lý

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hóa lý là sự kết hợp của phương pháp hóa học và vật lý với mục đích loại bỏ các chất gây hại trong nước thải. Có 2 công nghệ xử lý hiện đại được sử dụng ở giải pháp này chính là: Công nghệ keo tụ tạo bông và công nghệ trích ly hóa lỏng.

Xử lý nước thải theo phương pháp điện hóa

Hệ thống lọc nước thải này được hiểu là hệ thống áp dụng các phương pháp hóa học và năng lượng điện để triệt bỏ những hóa chất độc hại ở nước thải. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao những cần có sự am hiểu về kỹ thuật thực hiện và quy cách vận hành hệ thống.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn gồm những bước nào? 

Song chắn rác

Nước thải công nghiệp khi đến bể thu gom thì phải đi qua song chắn rác sau đó, thiết bị cào sẽ giữ lại các phần rác thô. Đây là khâu xử lý đầu tiên và cũng là khâu xử lý quyết định đến 99% hiệu quả của một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Song chắn rác đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Song chắn rác đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Bể thu gom

Bê thu gom không chỉ là nơi thu gom nước thải công nghiệp mà còn là nơi để lắng, lọc đi các chất cặn có hại trong nước thải. Bộ phận này được gắn các máy bơm và đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu vào.

Lọc rác tinh

Hệ thống lọc rác tinh được trang bị hai máy bơm có tác dụng lọc đi các phân tử rác có kích thước từ 0.75mm. Nước thải khi qua bộ phận lọc rác tinh sẽ được chuyển thẳng đến bể tách dầu mỡ.

Bể tách dầu mỡ

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn thì không thể thiếu bể tách dầu mỡ. Bộ phần này có nhiệm vụ tách các phân tử dầu lẫn phía trên bề mặt nước thải, sau đó đưa lượng nước thải đã được tách dầu qua bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa được bố trí ngay cạnh bể tách dầu và xây âm phía bên dưới. Bể điều hòa được trang bị hai máy khuấy trộn chìm và máy bơm chìm để điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải.

Bể SBR

Tại bể SBR, công nghệ xử lý nước thải công nghiệp sẽ được trải qua 5 giai đoạn là: Cấp nước, sục khí, lắng, xả nước, chắt nước trong.

Bể SBR

Bể SBR

Bể khử trùng

Nước thải sau khi xử lý sẽ chuyển tới bể khử trùng, sau đó sẽ được trộn đều với Clorua vôi để khử trùng trước khi thải ra ngoài môi trường.

Bể chứa bùn

Bùn thải trong bể SBR được chuyển đến bể chứa bùn có dạng phễu được trang bị thiết bị thu gom bùn ở bên trong. 

Adoco - đơn vị chuyên thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt chuyên nghiệp

Có thể nói, hệ thống xử lý nước thải chất lượng, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho việc xử lý nước thải ra môi trường của các nhà máy công nghiệp đạt được hiệu quả cao. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng mang đến cho khách hàng những hệ thống đạt chuẩn và có giá thành hợp lý.

Một trong những đơn vị thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín hàng đầu hiện nay chính là Adoco. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Adoco đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng và đánh giá cao của các khách hàng đi trước. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải nhà máy ở Adoco sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật.

 • Adoco cung cấp và xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
 • Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của Adoco luôn đạt chuẩn và rất đa dạng.

Trạm xử lý nước thải trung tâm thương mại Cô Tô - Quảng Ninh

Trạm xử lý nước thải trung tâm thương mại Cô Tô - Quảng Ninh

 • Mỗi hệ thống có thiết kế và quy trình vận hành phù hợp với từng đặc điểm của nước thải.
 • Giá thành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại Adoco cũng rất hợp lý, luôn ở mức cạnh tranh so với thị trường.
 • Adoco cam kết cung cấp các dịch vụ tư vấn miễn phí và bảo dưỡng tận tình cho khách hàng.

Một vài dự án thành công của Adoco có thể kể đến như:

 • Trạm xử lý nước thải trung tâm thương mại Cô tô - Quảng Ninh
 • Trạm xử lý nước thải tại bệnh viện Cô Tô - Quảng Ninh
 • Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Hữu Nghị - Hà Nội
 • Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Đại học Y Hải phòng.

Nếu còn gì thắc mắc, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 • Địa chỉ: Công ty Cổ phần Công nghiệp VIETGHA, Số 105 ngõ 509 Vũ Tông Phan Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội
 • Số điện thoại: 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460
 • Website: https://adoco.vn/
 • Email: info@adoco.vn
 • Giờ mở cửa: 08:00 AM ‐ 16:00 PM 
0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883