18 April, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Những phương pháp làm nước sạch tại nhà

Nước sạch là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Vậy nước sạch là gì? Làm thế nào để có nước sạch sử dụng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của chúng ta? Hãy cùng Adoco đi tìm hiểu nhé!

Nước sạch là gì?

Nước sạch không phải nguồn nước quá tinh khiết như nước cất, nó sẽ bao gồm các hợp chất hòa tan, không gây hại cho sức khỏe con người. Không phải mọi nguồn nước đều là nước sạch, để có thể sử dụng được, nước phải qua một loạt các quy trình xử lý của nhà máy nước rồi mới đến từng hộ gia đình.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước máy hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần thực hiện làm sạch nước một lần nữa trước khi ăn uống vào cơ thể. Thông qua một số cách như khử muối, thẩm thấu ngược, chưng cất, khử trùng,... nước có thể phù hợp để sử dụng phục vụ con người. 

Nước sạch là loại nước chứa các hợp chất hòa tan

Nước sạch là loại nước chứa các hợp chất hòa tan

Làm thế nào để có nước sạch để sử dụng?

Hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng do nước thải từ các nhà máy công nghiệp, sinh hoạt của người dân chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vì thế chúng ta cần tìm ra những cách tốt nhất để có được nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu đời sống. Vậy có những cách nào để có được nước sạch sử dụng?

Đun sôi

Đun sôi là một trong những phương pháp làm sạch nước rẻ nhất. Nguồn nước thường chứa một lượng ký sinh trùng và vi trùng, con người hoàn toàn không thể quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn chúng qua kính hiển vi. Thế nên, khi đun sôi, dưới nhiệt độ cao, các ký sinh trùng này nhanh chóng bị loại bỏ, đem đến một nguồn nước sạch cho con người.

Đun sôi là một phương pháp

Đun sôi là một phương pháp

Lọc nước

Lọc nước là cách làm sạch nước, giúp loại bỏ các loại tạp chất rất hiệu quả. Phương pháp này sử dụng các quá trình vật lý và hóa học để lọc nước, khử được cả một số chất độc hại, đem đến nguồn nước tinh khiết cao, an toàn cho sức khỏe. Lọc giúp loại bỏ các tạp chất, hợp chất và một số chất gây ô nhiễm kích thước nhỏ, nguy hiểm, có khả năng gây bệnh. Thông thường người dùng sẽ sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước sạch. Lọc nước bằng máy giúp tiết kiệm thời gian mà hiệu quả lại vô cùng cao.

Chưng cất

Chưng cất là phương pháp làm sạch nước để thu nước tinh khiết ở dạng hơi. Phương pháp này được xem là có hiệu quả bởi nhiệt độ sôi của nước thấp hơn các chất gây ô nhiễm và các tác nhân khác có trong nước. Nước khi được đun sôi sẽ được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Hơi nước khi được làm mát sẽ chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái lỏng, an toàn khi sử dụng.

Phương pháp này khá hiệu quả trong việc loại bỏ các vi trùng, vi khuẩn, muối và các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen. Song song với những ưu điểm nổi trội, phương pháp này còn tồn tại nhược điểm là lọc chậm. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi một nguồn nhiệt để hoạt động, thế nên đây vẫn là một phương pháp khá tốn kém. Nó chỉ nên sử dụng khi bạn lọc một lượng nước nhỏ, không phù hợp khi lọc nhiều nước cho sinh hoạt hay công nghiệp.

Khử trùng bằng Clo

Clo là hóa chất thường được sử dụng để xử lý nước sạch. Đây là phương pháp làm sạch nước hiệu quả giúp diệt ký sinh trùng, vi trùng và các sinh vật gây bệnh khác. Nước có thể được làm sạch bằng cách sử dụng clo dạng lỏng hoặc viên, giá thành cũng khá rẻ. Tuy vậy, khi sử dụng loại hóa chất này thì hết sức cẩn trọng, đặc biệt là các bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp.

Nước máy thường được lọc bằng Clo

Nước máy thường được lọc bằng Clo

Bài viết trên đã cho đưa ra cho bạn một số cách để có nước sạch sử dụng, mỗi cách đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng thêm cả máy lọc nước được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín, chất lượng. Sản phẩm này đem đến những ưu điểm vượt trội, cấp nước sạch mà không tốn quá nhiều thời gian. 

Để hiểu rõ hơn hoặc muốn được tư vấn thêm về các cách lọc nước thì bạn nhanh tay liên hệ với Adoco qua số hotline 0936 763 883.

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883