26 June, 2020
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Thế nào là nước cứng? Cách xử lý và làm mềm nước cứng nào hiệu quả?

1. Định nghĩa, đặc điểm và tác hại của nước cứng

1.1- Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên 3 mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm. Độ cứng đo được bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+, tính theo muối Cacbonat. Trạng thái bình thường ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước.


có hai loại nước cứng:

 • Nước cứng tạm thời: do các gốc cacbonat và bicacbonat của muối Ca và Mg: CaCO3, MgCO3, … Có thể giảm được bằng nhiều phương pháp thông thường tuy nhiên độ cứng tạm thời cũng thay đổi liên tục dưới tác dụng của nhiệt độ, xúc tác,…

 • Nước cứng vĩnh cửu: do các muối gốc sulphat, clorua,… của Ca và Mg. Chỉ có có thể thay đổi được bằng phương pháp đắt tiền, phức tạp.

Đo độ cứng bằng đơn vị mg/l (tổng hàm lượng trên 1 lít nước), theo QCVN01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y Tế là 300mg/l. Dù nước đạt tiêu chuẩn này thì cũng gây phiền toái cho người sử dụng.

1.2- Tác hại của nước cứng

Ca và Mg là khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu nồng độ quá cao lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nước cứng là tác nhân gây ra bệnh sỏi thận, tắc động mạch do việc đóng cặn vôi trong động mạch.


Trong sinh hoạt:
Nước cứng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, khi không thể dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm ảnh hưởng đến thành phần của thuốc. Đun nấu thực phẩm bằng nước cứng cũng làm thịt, rau khó chín, làm mất vị của nước chè, cà phê,...
Giặt đồ bằng nước cứng sẽ hao tốn xà phòng hơn do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng, làm cho xà phòng không lên đủ lượng bọt để sử dụng.

Nước cứng là nguyên nhân gây đóng cặn vôi trên các thiết bị. Kết quả các thiết bị trong nhà như máy giặt, máy rửa bát bị tắc, lồng bồn giặt bị bám cặn, bình nóng lạnh bị đóng cặn,...


Trong công nghiệp:
Nước cứng làm ảnh hưởng cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi,...) dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách đun sôi, cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với sođa (Na2CO3) photphat hoặc phân tách chúng bằng các hạt nhựa trao đổi ion.

2. Công nghệ làm mềm nước

 • Làm nóng nước: Khi đun nước lên, dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ làm giảm đáng kể độ cứng trong nước tuy nhiên chỉ áp dụng đối với nước có độ cứng tạm thời.

 • Lọc qua màng RO (thẩm thấu ngược): Nước qua màng RO là nước tinh khiết xử lý được độ cứng trong nước.

 • Trao đổi ion: Là phương pháp được dùng phổ biến nhất hiện nay, đem lại hiệu quả tốt với mức chi phí hợp lý, giá thành thấp, quy trình vận hành đơn giản. Nguyên lý: Dẫn nguồn nước cứng tiếp xúc trực tiếp với một số vật liệu chứa các ion dương, có khả năng hoạt động mạnh hơn Ca2+ và Mg22+, vật liệu này sẽ hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn. Kết quả, sẽ tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa. Tuy nhiên, vật liệu trao đổi ion cũng có nhiều tính chất và cấu trúc khác nhau, dẫn đến khả năng xử lý độ cứng cũng sẽ khác nhau, cần tính toán thời gian để định kỳ hoàn nguyên vật liệu.
   

3. Công nghệ và hệ thống xử lý, làm mềm nước của Adoco

Adoco.vn tự hào là đơn vị chuyên sâu về tư vấn các giải pháp xử lý nước và chuyển giao công nghệ hệ thống lọc. Với đội ngũ kỹ thuật cao có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước, Adoco.vn xin giới thiệu đến quý vị và các bạn các dòng sản phẩm xử lý và làm mềm nước với nhiều lợi ích như sau:

Chống cáu cặn trên đường ống đặc biệt là các thiết bị trao đổi nhiệt tiết kiệm điện năng, ngăn ngừa bện sỏi thận, vôi hóa, làm cho da tóc mềm mại hơn, quần áo sạch và mềm mại hơn, tiết kiệm xà phòng, các thiết bị vệ sinh không đóng cáu cặn và luôn sang bóng. 

 • Tiết kiệm đến 30% xà phòng giặt do loại bỏ canxi và magie trong nước hiệu quả.

 • Tiết kiệm chi phí tiền điện do loại bỏ mảng bám trong các thiết bị đun nước nóng bằng điện.

 • Làm cho quần áo, khăn sau giặt mềm mại hơn, độ bền cao hơn.

 • Loại bỏ hiện tượng mảng bám trắng trên thiết bị vòi inox, chậu rửa, bồn tắm.

 • Làm cho da, tóc mềm và suôn mượt hơn.

 • Loại bỏ hiện tượng đốm đục trên gương, vách kính phòng tắm đứng.

 • Làm cho thiết bị vệ sinh luôn sạch sẽ, sáng bóng và độ bền cao.

Tìm hiểu thêm:

Hệ thống xử lý nước

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt

 

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883