02 March, 2020
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

THỰC TRẠNG SUY KIỆT VÀ Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC MẶT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Thực trạng suy kiệt và ô nhiễm nguồn nước mặt tại Việt Nam hiện nay – Adoco tự hào đơn vị phân phối máy lọc nước hàng đầu Việt Nam nâng tầm sức khỏe người Việt.

Qua thực trạng nghiên cứu nguồn nước mặt tại nước ta cho thấy, hầu hết các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã và đang khai thác lượng dòng cháy gấp 2 lần ngưỡng được phép khai thác của các tổ chức quốc tế về tài nguyên nước. Chính việc khai thác quá mức này đang dẫn đến tình trạng suy kiệt, giảm chất lượng tài nguyên nước ở nước ta, đặc biệt là nước tại các sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Thái Bình.

Biến đổi khi hậu trên toàn thế giới làm cho khí hậu nước ta có nhiều biến đổi, đặc biệt là mùa mưa và lưu lượng nước ở các sông đang có những thay đổi đáng lo ngại. Tình trạng hạn hán, ngập úng thường xuyên diễn ra tại nhiều tỉnh, địa phương và xảy ra trên diện tích rộng hơn trước. Mùa mưa trong những năm gần đây thường xuyên có những thay đổi thất thường, có thể đến muộn, cũng có thể đến sớm đẫn đến hạn hạn tại nhiều nơi. Đặc biệt là tại các khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Tác nhân do con người cũng là những nhân tố dẫn đến ô nhiễm nguồn nước tại nước ta. Tình trạng nhiều nhà máy, khu công nghiệp, các khu đô thị xả nước thải trực tiếp không qua xử lý đã đẫn đến ô nhiễm nguồn nước, và đặc biệt nhiều nơi không sử dụng được nguồn nước. Nước thải của các cơ sở sản xuất có nhiều chất độc, ô nhiễm dẫn đến những nguồn nước tại địa bàn ô nhiễm trầm trọng.

Ở nước ta, sản xuất nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế, nên nước thải từ các hoạt động nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn. Do kiến thức sử dụng các loại phân bón, các loại hóa chất bảo vệ thực vật còn hạn chế, nên thường có từ 20-30% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bị rửa trôi theo nước mưa, nước tưới chảy vào nước mặt, hoặc thấm xuống đất.  Nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm đang phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Hệ thống xử lý nước thải chưa được tiến hành đồng bộ và rộng khắp, hoặc các hệ thống xử lý đã xuống cấp dẫn đến nguy cơ ô nhiễm, suy kiệt vẫn hàng ngày đe dọa nguồn nước mặt.

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883