18 April, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Cách lọc nước bằng cát sỏi được thực hiện như thế nào?

Hiện nay để có nguồn nước sạch để ăn uống, sinh hoạt thì nhiều người ta sử dụng cách lọc nước bằng cát sỏi. Vậy cách lọc này như thế nào? Nó có những tác dụng gì, trong lọc nước có chứa những thành phần nào? Hãy cùng Adoco đi tìm hiểu về cách lọc nước hữu hiệu này nhé!

Lọc nước bằng cát sỏi là gì?

Cách lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp kết hợp và sử dụng các vật liệu lọc nước lại với nhau để tạo nên một vòng tuần hoàn. Bình thường, khi lọc nước bằng cát, sỏi, người thực hiện cần kết hợp với một số vật liệu khác như: Cát đen than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan,...

Làm sạch nguồn nước bằng cát sỏi

Làm sạch nguồn nước bằng cát sỏi

Cách lọc nước này giúp nguồn nước được đảm bảo an toàn, vệ sinh, trong sạch hơn. Nó giúp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, chất lơ lửng và một số mầm bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

XEM THÊM >>>  Công nghệ xử lý nước thải y tế

Một vài vật liệu được sử dụng trong cách lọc nước bằng cát sỏi

Với những bể nước giếng khoan bẩn, chúng ta sẽ có 6 loại vật liệu sau đây tham gia lọc nước:

Than hoạt tính

Than hoạt tính là một trong số những chất cần thiết trong cách lọc nước bằng cát sỏi thông thường. Nó có tác dụng giữ lại các chất lơ lửng, tạp chất, chất kích thích lớn, hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan, tạp chất, chất độc hại. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có khả năng ngăn ngừa, gây ức chế và loại bỏ một số mầm bệnh độc hại có trong nước.

Than hoạt tính giúp lọc và loại bỏ tạp chất có trong nước hiệu quả

Than hoạt tính giúp lọc và loại bỏ tạp chất có trong nước hiệu quả

Không những thế, loại than này còn có tác dụng khử màu, khử mùi, bỏ luôn được các kim loại nhẹ, clo có trong nước và các hóa chất dư thừa như phân bón, thuốc sâu,... Chính vì thế, nó là một trong những loại vật liệu lọc khá được ưa chuộng hiện nay.

Cát thạch anh

Cát thạch anh có một lớp màng mỏng có thể đẩy mạnh quá trình xử lý lọc nước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng loại bỏ một số chất lơ lửng không thể kết tủa có trong nước.

Cát vàng

Cát vàng trong nước chủ yếu là giúp cho nguồn nước trở nên trong hơn, tăng chất lượng của nước lọc và giảm thời gian lọc.

Sỏi thạch anh

Bên cạnh tác dụng như cát thạch anh, sỏi thạch anh còn có thêm tác dụng làm vật liệu lót ở dưới đáy bể hoặc làm lớp đỡ cho các loại vật liệu khác.

Sỏi thạch anh có tác dụng làm vật lót

Sỏi thạch anh có tác dụng làm vật lót

Cát đen

Loại cát này có tác dụng giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn. Loại bỏ sắt còn tồn dư và xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt, phèn.

Cát mangan

Cát mangan có khả năng chính là khử mangan có tồn tại trong nước. Không những thế, nó còn được coi như một chất oxy hóa, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại khác chứa trong nước.

XEM THÊM >>>  Máy lọc nước ion kiềm có tác dụng gì

Cách lọc nước bằng cát sỏi được thực hiện như thế nào?

Để lọc nước bằng cát sỏi, ta sẽ kết hợp cả 6 vật liệu trên. Tuy nhiên, trộn đều chúng lên không phải là cách lọc nước bằng cát sỏi hữu hiệu. Thay vào đó, chúng ta sẽ chia các vật liệu trên thành từng ngăn, từng lớp, mỗi lớp sẽ tương ứng với một vật liệu.

vậy các loại vật liệu này được sắp xếp như thế nào để lọc nước hữu hiệu nhất? Chúng sẽ được sắp xếp như sau:

  • Lớp thứ nhất- Sỏi thạch anh:  Loại sỏi này có kích thước lớn nên ta có thể dùng làm lớp lót đáy và bảo vệ ống dẫn nước từ bên ngoài không bị sỏi nhỏ chui vào. Độ dày sẽ dao động từ 10-15cm.

  • Lớp thứ 2- Cát thạch anh: Nên sử dụng cát có độ dày dao động khoảng 20cm.

  • Lớp thứ 3- Cát mangan: Nó có tác dụng loại bỏ mangan trong nước.

Cát mangan có tác dụng loại bỏ mangan trong nước

Cát mangan có tác dụng loại bỏ mangan trong nước

  • Lớp 4- Than hoạt tính: Với ngăn lọc này bạn không nên sử dụng dạng than bột mà nên dùng than dạng viên không bị ăn mòn và rửa trôi. Than hoạt tính bạn dùng cho lớp này sẽ dày khoảng 20-30 cm.

  • Lớp thứ 5- Cát thạch anh: Đây là lớp thạch anh thứ 2, chỉ để độ dày khoảng 10 cm.

  • Lớp thứ 6- Cát vàng: Ta nên sử dụng chúng với độ dày không quá 10cm.

  • Lớp thứ 7- Cát đen: Cát đen sẽ được sử dụng làm lớp trên cùng của bể lọc, tương tự như cát vàng, độ dày chỉ để khoảng 10cm.

XEM THÊM >>>  Cây lọc nước nóng lạnh cho bệnh viện

Trên đây bài viết đã đưa ra cho bạn cách lọc nước bằng cát sỏi một cách chi tiết. Nếu gia đình bạn có nhu cầu lọc nước sạch, sử dụng nước sạch để sinh hoạt, ăn uống mà không cần tới các nhà cung cấp nước thì bạn có thể sử dụng cách lọc nước trên. Nếu bạn đang cần sự trợ giúp, cần được cung cấp các vật liệu hay thiết bị lọc nước thì có thể nhanh tay liên hệ với Adoco để được hướng dẫn và tư vấn.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính: Số 105 ngõ 509 Vũ Tông Phan Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460

Email: info@adoco.vn

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883