21 June, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Gợi ý các cách khử sắt trong nước giếng khoan hiệu quả

Cách khử sắt trong nước giếng khoan là thông tin có rất nhiều lượt tìm kiếm. Bởi tình trạng nước nhiễm sắc có màu đục và mùi tanh tăng lên cao trong thời gian gần đây. Vậy có cách nào xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả mà đơn giản không? Adoco sẽ giúp bạn giải quyết qua nội dung bài viết này.

1. Nguyên nhân nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Trước khi tìm hiểu cách khử sắt trong nước giếng khoan, bạn cần biết nguyên nhân tại sao nước bị nhiễm sắt. Theo đó, đây là tình trạng mà hàm lượng kim loại sắt trong nước vượt mức cho phép. Các ion sắt hoà tan trong nước, dẫn đến nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh máu đặc trưng. 

Nước giếng khoan màu vàng do nhiễm sắt hàm lượng cao

Nước giếng khoan màu vàng do nhiễm sắt hàm lượng cao

Thực tế, trong nguồn nước ngầm tự nhiên luôn có một lượng sắt nhất định. Lượng nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường tự nhiên của vùng miền. Tiếp xúc lâu với không khí, các ion sắt hoà tan Fe2+ sẽ phản ứng và chuyển hoá thành ion sắt Fe3+ dạng keo. Lúc này, nước nhiễm sắt cao sẽ bị đục và có màu nâu đỏ.

XEM THÊM >>> Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết

Tiêu chuẩn hàm lượng sắt trong nước sinh hoạt theo quy định

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt quy định tại QCVN 01-1:20/BYT, hàm lượng sắt tối đa trong nước không vượt quá 0.5mg/L.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống quy định tại QCVN 6-1:2010/BYT, hàm lượng sắt tối đa trong nước ăn uống không vượt quá 0.3mg/L.

Nước nhiễm sắt cao sẽ có mùi hôi tanh và màu vàng đục hay nâu đỏ. Đây là dấu hiệu đơn giản nhất để bạn nhận biết và tìm hiểu cách khử sắt trong nước giếng khoan hiệu quả.

Hậu quả của việc sử dụng nước nhiễm sắt thường xuyên

Theo các chuyên gia, sử dụng nước nhiễm sắt trong thời gian dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Hàm lượng kim loại nặng trong cơ thể quá cao dẫn đến các bệnh về nội tạng, ung thư, dạ dày,... Sử dụng nước nhiễm sắt thường xuyên có thể mắc các bệnh ngoài da như ghẻ, mẩn ngứa,...

XEM THÊM >>> Dịch vụ cho thuê máy lọc nước 

2. 5 cách khử sắt trong nước giếng khoan đơn giản hiệu quả

Nếu nguồn nước của bạn đang có hàm lượng sắt quá cao, bạn hãy áp dụng cách khử sắt trong nước giếng khoan sau đây:

Sử dụng phương pháp lắng cặn

Để xử lý nước nhiễm sắt, bạn hãy tăng lượng oxy cho nước để tạo điều kiện cho Fe2+ phản ứng với O2 tạo thành Fe3+. Kết tủa lắng xuống bể thì bạn có thể thu được nguồn nước sạch và sử dụng.

Nguồn nước sạch mát sau quá trình khử sắt lắng cặn

Nguồn nước sạch mát sau quá trình khử sắt lắng cặn

Sử dụng hoá chất để phản ứng với sắt tạo kết tủa

Bạn dùng các chất có tính oxi hoá mạnh để tạo phản ứng kết tủa với ion sắt. Sau quá trình này, các chất kết tủa sẽ lắng xuống đáy để tạo độ trong cho nước. 

Sử dụng phương pháp làm thoáng để khử sắt

Cách khử sắt trong nước giếng khoan hiệu quả tiếp theo chính là làm thoáng. Bằng cách sục khí ozone để bổ sung oxi vào nước và tạo phản ứng oxi hoá. Các ion sắt tiếp xúc với O2 sẽ tạo thành kết tủa và có thể bị loại bỏ rất dễ dàng.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi

Cho vôi vào nước sẽ làm tăng nồng độ pH, tạo điều kiện lý tưởng để oxi hoá ion sắt tạo thành kết tủa. Chất kết tủa này sẽ tự lắng xuống và trả lại sự sạch mát của nước giếng khoan.

XEM THÊM >>> Hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt

Sử dụng hệ thống lọc nước để khử sắt

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật như ngày nay, cách khử sắt trong nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng các hệ thống lọc nước phù hợp. Các hệ thống được thiết kế giữa các cột lọc với vật liệu lọc chuyên dụng, hệ thống màng lọc chuyên biệt, kết hợp cùng công nghệ khử sắt trong nước, tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Adoco lắp đặt hệ thống máy lọc nước cao cấp

Adoco lắp đặt hệ thống máy lọc nước cao cấp

Thấu hiểu được nhu cầu bảo vệ sức khoẻ con người, Adoco đã không ngừng nghiên cứu và ra mắt đa dạng hệ thống lọc nước. Ứng dụng công nghệ lọc thông minh với màng lọc đạt chuẩn, mang đến nguồn nước chất lượng cao cho mọi người. 

Để tìm hiểu rõ hơn các sản phẩm máy lọc nước của Adoco, bạn hãy truy cập website https://www.adoco.vn/ hoặc liên hệ đến hotline 0902 197 493 / 0936 763 883. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Adoco sẽ hỗ trợ tư vấn những thông tin chi tiết nhất.

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883