05 November, 2021
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Hệ thống xử lý nước DI

Yêu cầu về các loại nước có độ tinh khiết cao là rất cần thiết trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, công nghiệp… Hệ thống xử lý nước DI được ra đời để tạo ra nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu của người dùng. Vậy quá trình tạo ra nước DI như thế nào và tại sao cần phải xử lý nước trước khi đưa vào sản xuất? Câu trả lời đã có ngay trong bài viết dưới đây.

Nước DI là gì? Ứng dụng của nước DI trong cuộc sống hiện đại

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết định nghĩa về nước DI và những ứng dụng thực tế của chúng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nước DI là gì?

Nước DI là nguồn nước tinh khiết đã được loại bỏ các tạp chất

Nước DI là nguồn nước tinh khiết đã được loại bỏ các tạp chất

Nước DI có tên gọi đầy đủ là nước khử ion - Deionized Water. Đây là một loại nước có độ tinh khiết cao vì đã được khử hết các muối ion hóa và khoáng chất nhờ quá trình trao đổi ion. Nước DI được tạo ra nhanh hơn, tốn ít chi phí và năng lượng hơn so với việc chưng cất. Chúng đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước tinh khiết vào thời điểm mà nhà sản xuất cần, tránh hiện tượng nước bị xuống cấp nhanh.

Ứng dụng của nước DI trong cuộc sống hiện đại

Nước khử ion mang lại những lợi ích to lớn cho rất nhiều ngành công nghiệp, sản xuất. Trong đó, các ứng dụng không thể bỏ qua đó là:

Ứng dụng trong thiết bị xử lý nồi hơi

Sự ăn mòn và lắng đọng trong hệ thống nồi hơi luôn là nỗi lo lắng của nhà sản xuất. Tuy nhiên, khi ứng dụng hệ thống xử lý nước DI vào lĩnh vực này, chúng đã giải quyết được triệt để vấn đề trên và còn hạn chế được nguồn năng lượng và nhân công đáng kể.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm 

Nước tinh khiết và đảm bảo vệ sinh là nguyên liệu thiết yếu trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm. Nước DI chính là thành phần chính để tạo ra các loại thực phẩm và đồ uống sạch, đảm bảo sức khỏe của người dùng.

Ứng dụng trong ngành ô tô

Sử dụng nước DI để làm sạch ô tô

Sử dụng nước DI để làm sạch ô tô

Ngoài công dụng chính là để nạp pin axit chì và hệ thống làm mát cho xe ô tô. Nước khử ion còn được dùng để rửa xe, chúng có khả năng loại bỏ các vết lốm đốm trên kính và lớp sơn sau khi rửa bằng nước chưa khử trùng.

Ứng dụng trong sản xuất nước công nghiệp

Nhờ có hệ thống xử lý nước DI mà ngành sản xuất nước công nghiệp có thể tái chế nước và lượng nước thải, làm mềm nước. Đây là một việc làm rất cần thiết, mang lại tính hiệu quả và tiết kiệm cho các nhà máy công nghiệp. 

Ứng dụng trong sản xuất vi điện tử

Nước khử ion (ID) được dùng trong quá trình thử nghiệm vi khuẩn, khắc ướt trong chế tạo và sản xuất vi điện tử. Nhờ vào tính chất đặc biệt của nước ID chúng có thể làm tăng cường chất tẩy rửa, hấp thụ các khoáng chất, loại bỏ cặn khi vệ sinh tấm bán dẫn.

Ứng dụng trong dược phẩm 

Trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, nước ID được dùng để tạo các môi trường nuôi cấy, làm nguyên liệu để pha chế, chế biến… Ngoài ra, chúng còn giúp rửa, vệ sinh các trang thiết bị và thùng chứa.

Tại sao phải xử lý nước DI?

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn rằng tại sao phải xử lý nước DI? Vậy hãy tham khảo ngay các lý do sau đây.

  • Khử ion để tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất.
  • Loại bỏ các hàm lượng chất rắn kết tủa.
  • Cung cấp nguồn nước sạch cho ngành Y tế.
  • Mang lại nhiều ứng dụng trong sản xuất, công nghiệp.

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết tại ADOCO

Hệ thống xử lý nước DI của ADOCO

Hệ thống xử lý nước DI của ADOCO

ADOCO được biết đến là đơn vị chuyên tư vấn và chuyển giao công nghệ xử lý nước siêu tinh khiết. Nhờ vào cấu trúc và nguyên lý hoạt động được nghiên cứu kỹ càng, ADOCO đã cho ra đời hệ thống xử lý nước DI như sau:

Cấu trúc hệ thống xử lý nước DI

Cấu trúc của hệ thống xử lý nước DI bao gồm các bồn chứa hạt nhựa ion dương và ion âm. Nguồn nước được đưa trực tiếp qua các bồn này để loại bỏ ion và trở thành nước DI. Ngoài ra, có thể áp dụng cấu trúc lọc, thẩm thấu ngược, điện phân, oxy hóa hay chưng cất để xử lý nước DI. Với mỗi phương thức này sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý nước DI

Nguyên lý hoạt động chính của hệ thống xử lý nước DI đó chính là khử bỏ hết các loại muối hòa tan. Dùng các hạt nhựa cation và anion để dễ dàng điều khiển ion trong nước, từ đó loại bỏ tổng chất rắn hòa tan trong nước. Các hạt nhựa được thiết kế sẵn trong hệ thống xử lý nước sẽ hút ion dương, giải phóng H+, đồng thời anion cũng giải phóng H+. Nhờ vậy mà phân tử nước DI được hình thành. 

Lợi ích khi sử dụng hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết

Những lợi ích không thể phủ nhận khi sử dụng hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết đó là:

Cho nước tinh khiết nhanh chóng và liên tục

Đối với các ngành sản xuất và công nghiệp, nhu cầu sử dụng nước siêu tinh khiết rất cao. Để đáp ứng được điều này, hệ thống xử lý nước DI có công suất hoạt động ổn định, cung cấp nguồn nước tinh khiết nhanh chóng và liên tục.

Sử dụng loại nhựa trao đổi ion bền, có chất lượng cao nhất

Trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm khắt khe. Cấu trúc của hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết được thiết kế bằng loại nhựa trao đổi ion vô cùng bền vững. Chúng có khả năng chịu được áp lực lớn và có tuổi thọ lâu dài.

Có đồng hồ hiển thị độ dẫn điện

Đồng hồ dẫn điện có kích thước vừa phải, dễ quan sát

Đồng hồ dẫn điện có kích thước vừa phải, dễ quan sát

Đồng hồ hiển thị độ dẫn điện đã được lắp đặt sẵn trên hệ thống xử lý nước. Nhờ đó mà người dùng dễ dàng quan sát và điều khiển chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng giai đoạn.

Hệ thống dễ dàng hoạt động và bảo trì

Hệ thống xử lý nước DI vận hành rất ổn định và có tuổi thọ cao. Vì vậy các đơn vị sản xuất không cần mất quá nhiều thời gian để tiếp cận và điều khiển chúng. Ngoài ra còn tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng định hay thay thế.

Có thể được kết nối trực tiếp vào bất kỳ đường ống cung cấp nước

Một ưu điểm nữa cần phải nhắc đến của hệ thống xử lý nước này là chúng có thể lắp trực tiếp vào bất kỳ đường ống nước nào. Vì vậy mà người dùng không phải tìm mua quá nhiều phụ kiện hay mất công thiết kế đường ống cung cấp nước phức tạp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về hệ thống xử lý nước DI. Nếu bạn muốn tư vấn về các sản phẩm cây lọc nước, hệ thống lọc tổng cho chung cư, lọc tổng bệnh viện... chính hãng do ADOCO cung cấp, hãy liên hệ theo một trong những cách dưới đây để được tư vấn sớm nhất:

  • Địa chỉ: Số 105 ngõ 509 Vũ Tông Phan Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội
  • Website: https://www.adoco.vn/
  • Số điện thoại : 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460
  • Email: info@adoco.vn
0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883