13 June, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Hướng dẫn thực hiện các phương pháp xử lý nước cứng

Sử dụng nước cứng chưa qua xử lý để sinh hoạt mang lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. Các cách xử lý nước đá vôi, nước cứng nào có thể giải quyết tình trạng này nhanh chóng? Để Adoco gợi ý đến bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nước cứng là gì?

Để hiểu được các phương pháp xử lý nước cứng, bạn cần phải biết nước cứng là gì, vì sao cần xử lý trước khi sử dụng. Theo đó, nước cứng là loại nước chứa thành phần lớn Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) vượt hạn mức cho phép sử dụng. 

Thành phần nước cứng chứa nhiều ion Canxi và Magiê

Thành phần nước cứng chứa nhiều ion Canxi và Magiê

Dễ hiểu hơn, nước tự nhiên được xem là nước cứng nếu chứa trên 3 mili đương lượng gam ion Ca2+ và Mg2+ trong 1 lít. Ngoài ra, hiện nay người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ vào độ cứng. Độ cứng trong nước tự nhiên rất lớn, đặc trưng là ở nguồn nước ngầm.

Nước có thành phần Mg2+ quá lớn khi uống sẽ có vị đắng. Còn lại là nước mềm hoặc chứa ít hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước.

Phân loại nước cứng theo tính chất

Dựa theo tính chất, nước cứng được chia là 3 loại và gọi các tên sau:

- Nước cứng tạm thời: nước cứng chứa muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước cứng này khi đun sôi lên thì tính cứng sẽ biến mất, vì muối bị nhiệt phân thành muối không tan.

- Nước cứng vĩnh cửu: nước cứng chứa các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Nước cứng vĩnh cửu rất khó để khắc phục, vì đun sôi lên vẫn không hết muối.

- Nước cứng toàn phần: đây là loại nước cứng đặc biệt, có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Trong nước chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Nguyên lý sinh ra nước cứng trong tự nhiên

Dòng nước chảy qua các lớp đất đá, vôi, cát và trầm tích sâu dưới lòng đất sẽ hoà tan với các ion Ca2+, Mg2+,... Đây là các thành phần chính làm cho nước có tính cứng, đặc biệt là nguồn nước ngầm dưới lòng đất.

Nước từ sông, hồ, ao, suối nếu chảy qua các lớp đất đá này cũng sẽ làm tăng độ cứng lên. Nếu quá trình xử lý nước của nhà máy cấp nước không triệt để sẽ vẫn còn thành phần cứng. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm đá vôi

Nước nhiễm đá vôi (nước cứng) thường khá dễ nhận biết trong đời sống. Bạn có thể thấy rõ ràng khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt, cụ thể:

- Các đường ống dẫn nước từ vòi sen, máy giặt, vòi nóng lạnh,... bị đóng cặn trắng - dấu hiệu nhiễm đá vôi khá nặng.

- Nước nấu sôi có cặn đóng lại dưới đáy bình,...

Để kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm đá vôi không, bạn dùng chất TDS hoà tan vào nước. Nếu nồng độ vượt tiêu chuẩn 300mg/l, phải tìm hiểu biện pháp xử lý kịp thời.

Tác hại của nước nhiễm đá vôi

Nước nhiễm đá vôi - nước cứng có nhiều tác hại đối với sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người. Nên hạn chế sử dụng nước bị nhiễm đá vôi để tránh:

- Đối với sức khoẻ: sử dụng nguồn nước cứng trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh về thận và ung thư. Các bệnh ngoài da mà con người có thể gặp phải là viêm da, nấm ngứa, tóc khô xơ và rụng,...

- Nước cứng gây ra hiện tượng đóng cặn trong đường ống, hoen ố các vật dụng. Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ lâu bền của thiết bị.

Bốn cách xử lý nước đá vôi, nước cứng hiệu quả

Qua nghiên cứu của chuyên gia, các phương pháp xử lý nước cứng ngày càng đa dạng. Để loại bỏ thành phần nước cứng và sử dụng cho sinh hoạt, bạn có thể áp dụng ngay 4 cách xử lý sau đây:

Cách xử lý nước đá vôi bằng phương pháp xử lý nhiệt

Một trong các phương pháp xử lý nước cứng được áp dụng phổ biến là bằng nhiệt. Bạn có thể đun hoặc chưng nước cứng lên, nhằm nhiệt phân thành muối không tan. Nó áp dụng được cho nước cứng tạm thời, còn với nước cứng vĩnh cửu thì không hiệu quả.

Xử lý nước cứng đơn giản với cách đun sôi

Xử lý nước cứng đơn giản với cách đun sôi

Phương pháp xử lý nước cứng bằng hoá chất

Bạn sẽ sử dụng các loại hoá chất khác nhau kết hợp với ion Canxi, Magie tạo thành hợp chất không tan. Các hợp chất này sẽ lắng đọng và có thể lọc bỏ ra ngoài. Tuy nhiên, xử lý bằng hóa chất thì phải lưu ý đến chất lượng nguồn nước và mức độ làm mềm nước.

Phương pháp dùng hạt nhựa để trao đổi ion

Sử dụng loại hạt nhựa không hoà tan có chứa các ion để trao đổi các ion canxi, magie trong nước. Quá trình này, muối kali, natri được dùng để thay thế canxi, magie giúp nước cứng được chuyển hóa thành nước mềm. Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biết nhất trong xử lý nước cứng tại các nhà máy, xí nghiệp. 

Phương pháp xử lý nước cứng bằng máy lọc nước

Máy lọc nước công nghệ RO thông qua màng bán thấm và thẩm thấu ngược để xử lý nước cứng. Dựa theo nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước và khử vôi, các cặn canxi và magie nhỏ sẽ được loại bỏ qua đường nước thải. Giúp nước cứng mềm hơn và sạch hơn, nước lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Thiết bị lọc nước gia đình cao cấp của Adoco

Thiết bị lọc nước gia đình cao cấp của Adoco

So với các phương pháp xử lý nước cứng đã nêu, máy lọc nước được ứng dụng phổ biến ở  từ quy mô gia đình đến doanh nghiệp. Loại bỏ thành phần cứng trong nước và làm sạch rất hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết về máy lọc nước RO cao cấp, bạn có thể liên hệ ngay với Adoco. Chúng tôi sẽ mang đến giải pháp lọc nước sạch - chất lượng - an toàn sức khỏe với mức giá ưu đãi nhất cho bạn.

Số điện thoại : 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460

Email: info@adoco.vn

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883