27 February, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Một số kiến thức về công nghệ xử lý nước thải MBBR

Hiện nay ô nhiễm nguồn nước vẫn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Con người luôn nghiên cứu mọi cách để giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường. Chính vì thế, công nghệ MBBR ra đời. Vậy đây là loại công nghệ gì? MBBR có nguyên lý hoạt động ra sao, ưu nhược điểm đem lại thế nào? Hãy cùng Adoco tìm hiểu về công nghệ này nhé!

Công nghệ MBBR là gì?

MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor), đây là quá trình xử lý nhân tạo, trong đó nó sử dụng các vật liệu là giá thể cho vi sinh vật bám vào để phát triển và sinh trưởng. Công nghệ này là sự kết hợp giữa lọc sinh học hiếu khí và Aerotank truyền thống.

MBBR là công nghệ nhân tạo sử dụng vi sinh

MBBR là công nghệ nhân tạo sử dụng vi sinh

Công nghệ MBBR là quá trình xử lý sinh học hiệu quả. Nó là sự kết hợp giữa bùn than hoạt tính và màng sinh học.

XEM THÊM >>>  Lọc nước giếng khoan công nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR như sau:

 • Nước thải khi đi vào bể sau quá trình xử lý hóa học và sinh học kỵ khí. Hệ thống thổi khí sẽ có tác dụng làm giá thể di chuyển liên tục được. 
 • Khi bám trên giá thể, các vi sinh sẽ được hỗ trợ phân giải chất hữu cơ trong nước thải. Từ đó nó giúp hệ thống xử lý hoạt động của nước thải theo đúng tiêu chuẩn đề ra.
 • Bể MBBR sử dụng giá thể vi sinh di động có trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn trong nước thải cần xử lý. Vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, sau đó hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể. Điều này phải đảm bảo các giá thể phải được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.
 • Vi sinh vật sẽ nhanh chóng phát triển trên bề mặt giá thể. Nó hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải và giúp loại nước này đạt chuẩn.

MBBR đem đến những ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm

Công nghệ MBBR là một công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp. MBBR đem đến một số ưu điểm nổi trội như:

 • Chỉ số BOD lên tới 90%
 • Nó giúp loại bỏ được Nitơ có trong nước thải.

MBBR có những ưu điểm nổi trội

MBBR có những ưu điểm nổi trội

 • Tiết kiệm diện tích, công nghệ này giúp giảm bớt 30-40% thể tích bể so với các công nghệ khác.
 • Một đơn vị thể tích có mật độ vi sinh vật cao.

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm kể trên, công nghệ MBBR còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Công nghệ này cần có công trình lắng lọc.
 • Chất lượng của giá thể MBBR sẽ quyết định chất lượng bán sinh của vi sinh vật.​​​​​​​
 • Giá thể vi sinh MBBR rất dễ vỡ sau một thời gian dài sử dụng.

XEM THÊM >>>  Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được lắp đặt ở đâu?

Hiện nay công nghệ MBBR được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, thế nhưng để tìm kiếm một nhà cung cấp có tâm và có tầm thì không phải là dễ. Để lắp đặt công nghệ này cho doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty, bạn có thể liên hệ với Adoco - đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp, chuyển giao công nghệ và xử lý hệ thống lọc nước.

Adoco luôn được đánh giá cao về chuyên môn​​​​​​​Adoco luôn được đánh giá cao về chuyên môn

Adoco luôn được đánh giá cao về chuyên môn cũng như năng lực làm việc, độ uy tín, luôn nhận được sự tín nhiệm của khách hàng. Khi tìm tới đơn vị này, bạn chỉ cần đưa ra nhu cầu và Adoco sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Đặc biệt với mức giá cạnh tranh hàng đầu trên thị trường, Adoco sẽ hỗ trợ mọi quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất! 

XEM THÊM >>>  Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt

Trên đây là một số kiến thức về công nghệ MBBR, nguyên lý hoạt động của công nghệ, ưu nhược điểm mà MBBR mang lại cho người sử dụng. Từ đây, bạn có thể cân nhắc xem có nên ứng dụng công nghệ này cho công ty, doanh nghiệp của mình không. Nếu cần bất cứ thông tin liên quan, bạn đọc có thể liên hệ với Adoco thông qua các thông tin sau để được tư vấn nhanh chóng và tận tình.

 • Website www.adoco.vn ​​​​​​​
 • Hotline 0936.763.883
0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883