10 January, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Nước thải công nghiệp - Nguồn gốc, phân loại và cách xử lý như thế nào? 

Các khu công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều, điều này cho thấy nền kinh tế đang phát triển rầm rộ. Tuy nhiên, song hành với điều này là tình trạng nước thải công nghiệp xả ra môi trường. Vậy, nước thải này là gì? Nguồn gốc do đâu? Làm thế nào để xử lý tốt nhất? Lời giải đáp sẽ được Adoco.vn chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp được hiểu một cách đơn giản là nước thải ra từ các quá trình sản xuất công nghiệp hoặc từ hoạt động vệ sinh, sinh hoạt của công nhân. Đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nếu quá trình xử lý không tốt.

Có thể bạn quan tâm:

 1. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
 2. Cho thuê máy lọc nước công nghiệp
 3. Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp có nhiều thành phần khác nhau và tùy thuộc vào các yếu tố như công nghệ, thiết bị, loại hình sản xuất, khả năng quản lý và cả ý thức của chính công nhân viên.

Nước thải công nghiệp - Nguồn gốc từ đâu?

Tình trạng nước thải công nghiệp ở mỗi khu vực, quốc gia có sự khác biệt. Ở Việt Nam, nước thải này được quy định tại Nghị định 154/2016/NĐ-CP có nguồn gốc từ:

 • Hoạt động sản xuất các loại nước giải khát.
 • Hoạt động của nhà máy mực in, mực nhuộm vải.
 • Các trạm trộn bê tông.
 • Hoạt động sản xuất sơn.
 • Cơ sở sản xuất xi mạ, lò hơi.
 • Xưởng sản xuất giấy, đồ gia dụng, dược phẩm, phân bón,...​​​​​​​
 • Các nhà máy hóa chất.​​​​​​​
 • Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, linh kiện điện tử​​​​​​​
 • Cơ sở chế biến thủy hải sản, giết mổ gia cầm,...​​​​​​​
 • Hoạt động sinh hoạt, vệ sinh của công nhân viên làm việc tại các nhà máy công nghiệp.

Nước thải công nghiệp phân loại ra sao?

Nước thải công nghiệp xuất phát từ nhiều nguồn. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng được chia làm hai loại như sau:

 1. Nước thải công nghiệp bẩn: Đây là phần nước thải ra từ quá trình sản xuất, gia công sản phẩm hoặc vệ sinh các loại thiết bị. Bên cạnh đó còn là nước thải sinh hoạt của công nhân. Thành phần chủ yếu chứa nhiều chất độc hại như COD, BOS, TSS,... ​​​​​​​
 2. Nước thải công nghiệp không bẩn: Đây là phần nước được sử dụng cho quá trình làm nguội các thiết bị trong ngành công nghiệp. Do đó, chúng vẫn được coi là sạch.

Giải pháp hiệu quả để xử lý nước thải công nghiệp

Nếu không xử lý nước thải công nghiệp theo đúng quy chuẩn, nó sẽ gây ra các vấn nạn đặc biệt nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và đặc biệt là sức khỏe của con người. Bởi vậy, tùy theo nồng độ, tính chất và tỉ lệ các chất ô nhiễm có trong nước thải mà các chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp xử lý phù hợp. 

Dưới đây là một số giải pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay:

Xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng, hiệu quả

Xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng, hiệu quả

Giải pháp hóa học là quá trình loại bỏ đi các tạp chất, chất hóa học có hại trong thành phần của nước thải công nghiệp. Phương pháp này có hiệu quả cao, nhanh chóng và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là giá thành tương đối cao và có thể gây ô nhiễm thứ cấp khi hoạt động.​​​​​​​

Giải pháp sinh học được áp dụng trong việc xử lý các chất amoni nhờ vi sinh vật. Chất này có trong nước thải công nghiệp từ nhà máy chế biến thực phẩm ăn liền, nước giải khát,... ​​​​​​​

Giải pháp cơ học được sử dụng chung cho công việc xử lý nước thải công nghiệp có thành phần hóa chất lớn. Công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp cơ học có rất nhiều. Thông thường các nhà máy sản xuất giấy, xi mạ,... đều ứng dụng công nghệ xử lý này.

Vấm nạn nước thải công nghiệp ô nhiễm nếu không được xử lý tốt sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu các nhà máy, doanh nghiệp không trang bị các phương pháp xử lý thì sẽ bị phạt theo luật của Nhà nước. Vì vậy, nếu quý khách hàng quan tâm đến các dịch vụ giải pháp xử lý nước thải và muốn được tư vấn chính xác, mời liên hệ Adoco theo các thông tin sau đây: Website www.adoco.vn hoặc hotline 0936.763.883. Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc sẽ được chúng tôi giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất. Xin cảm ơn !

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883