10 January, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Ô nhiễm nguồn nước - Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nan giải chung của thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Và khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nặng nề, không chỉ cho con người mà còn đời sống của các sinh vật xung quanh. Vậy hiện nay đã có cách gì và biện pháp nào để có thể giải quyết rứt điểm vấn nạn toàn cầu này hay chưa? Hãy cùng thương hiệu máy lọc nước Adoco cùng tìm hiểu và khám phá trong bài chia sẻ này nhé.

Ô nhiễm nguồn nước là gì? 

Ô nhiễm nguồn nước là tình trạng nước ở các ao, hồ, sông, suối, hay mạch nước ngầm,... bị nhiễm các hóa chất độc hại với hàm lượng cao. Các chất độc hại này có nguồn gốc từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Chúng có thể lơ lửng, đọng lại hay hòa tan trong nước và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các vi sinh vật xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

 1. Các Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp
 2. Hệ thống lọc tổng cao cấp
 3. Hệ thống lọc nước RO công nghiệp
 4. Máy lọc nước biển thành nước ngọt

Ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người

Ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người

Nguồn nước bị ô nhiễm không đủ tiêu chuẩn để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nếu sử dụng nước ô nhiễm thì có thể người có thể sẽ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hóa hay bệnh mãn tính và nhiều bệnh lý liên quan tới sức khỏe khác nữa.

Thực trạng, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước trên thế giới 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới hiện đang rơi vào mức báo động đỏ. Vấn nạn ô nhiễm này bao trùm khắp các châu lục, cụ thể có đến 60% dòng sông của Châu Á - Âu - Phi bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các con sông tại lục địa Châu Á. Theo đó, hàm lượng chì và số lượng vi khuẩn ở đây cao gấp nhiều lần so với mức trung bình của thế giới.

Ô nhiễm nguồn nước là vấn nạn nhức nhối hiện nay trên toàn cầu

Ô nhiễm nguồn nước là vấn nạn nhức nhối hiện nay trên toàn cầu

Theo các chuyên gia môi trường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm do thiên nhiên 

Ô nhiễm môi trường nước do thiên niên chủ yếu là từ xác chết của động vật bị phân hủy, sau đó ngấm vào đất và chảy vào mạch nước ngầm. Cùng với đó, các thiên tai, bão lũ xảy ra hằng năm khiến cho nước bị ô nhiễm lẫn vào nguồn nước sạch gây ô nhiễm cục bộ. 

Ô nhiễm do rác thải y tế 

Ô nhiễm nguồn nước do rác thải y tế có nguồn gốc từ các phòng thí nghiệm, phẫu thuật hay các cơ sở rửa thực phẩm. Nước thải ở những nơi này thường chứa các vi khuẩn, virus, mầm bệnh nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm lây lan virus. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của con người cũng như các vi sinh vật sống trên trái đất.

Ô nhiễm nguồn nước do hoạt động của các khu công nghiệp 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề hiện nay chính là hoạt động của các khu công nghiệp. Hàng ngày, các khu công nghiệp thải ra ngoài hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải công nghiệp chứa nhiều hóa chất độc hại khi lẫn vào nước gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, nước bị biến đổi màu sắc, mùi hôi thối. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn làm giảm tuổi thọ của những ai ở gần các khu công nghiệp này.

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước với cuộc sống xã hội 

Ô nhiễm nguồn nước gây nhiều hậu quả nghiêm trọng với cuộc sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, đời sống vi sinh vật và nền kinh tế xã hội.

Ô nhiễm môi trường nước gây hậu quả nặng nề với cuộc sống xã hội

Ô nhiễm môi trường nước gây hậu quả nặng nề với cuộc sống xã hội

 • Con người khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu năm sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, các bệnh về da, ngộ độc. 
 • Nguồn nước ô nhiễm khiến cho các vi sinh vật sống trên trái đất chết dần chết mòn, nguy cơ mất cân bằng sinh thái rất cao.
 • Ô nhiễm nguồn nước khiến con người bị giảm tuổi thọ dẫn đến năng suất làm việc kém đi đáng kể. Hơn hết, ô nguồn nước bị nhiễm bẩn còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến hiệu quả kinh tế của những ai nuôi trồng thủy hải sản. 

Biện pháp tối ưu nhất để xử lý ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều hệ lụy xấu, vì thế điều con người cần làm là chung tay giữ gìn, bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm.

Cần phải xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường

Cần phải xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường

 • Con người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi ra ngoài, hay trên các ao, hồ, sông, suối.
 • Tuyên truyền tác hại ô nhiễm nguồn nước cho mọi người, giúp mọi người nhận thức được hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm nguồn nước gây ra.
 • Tuyên truyền thu gom rác thải và xây dựng các điểm tập kết rác thải để tránh tình trạng vứt rác xuống sông.
 • Xử lý triệt để các nhà máy công nghiệp thải nước bẩn ra ngoài môi trường chưa qua xử lý.
 • Đầu tư, cải tiến, ứng dụng các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến trước khi thải ra ngoài môi trường.

Trên đây là những thông tin về vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Qua đó, có thể thấy việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường là một hoạt động cần thiết để bảo vệ nguồn nước luôn được sạch sẽ.​​​​​​​

Với hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn của Adoco, việc xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải nhà máy công nghiệp sẽ được giải quyết nhanh gọn một cách tốt nhất. 

 1. Thông tin liên hệ Công ty Cổ phần Công nghiệp VIETGHA
 2. Trụ sở chính: Số 105 ngõ 509 Vũ Tông Phan Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội
 3. Số điện thoại: 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460
 4. Số điện thoại: https://www.adoco.vn/
 5. Email: info@adoco.vn​​​​​​​
0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883