16 January, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Giải pháp nào để xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả nhất hiện nay ?

Nước bị nhiễm sắt là tình trạng nồng độ kim loại này vượt ngưỡng cho phép trong nguồn nước. Chúng khiến nước có mùi tanh của máu, ngả vàng và không thể sử dụng để sinh hoạt. Xử lý nước bị nhiễm sắt là việc làm cấp thiết để đảm bảo nguồn nước sạch - nguồn sống của con người. Vậy, có bao nhiêu cách giải quyết vấn đề, tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm sắt đây? Đừng bỏ qua các thông tin dưới đây mà chúng tôi chia sẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nước bị nhiễm sắt là loại nước gì?

Nước bị ô nhiễm sắt xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Trước khi xử lý nước nhiễm sắt, cần tìm hiểu nguồn nước ô nhiễm do đâu để có phương án giải quyết tốt nhất.

Nước nhiễm sắt do đâu?

Nước nhiễm sắt do đâu?

  • Nước thải từ mỏ khoáng sản là nguyên nhân lớn nhất khiến mạch nước ngầm bị nhiễm sắt.
  • Chất thải rắn không được chôn cất đúng quy trình sẽ làm cho các chất, bao gồm sắt ngấm vào nước ngầm dưới lòng đất.
  • Đất tại một số khu vực có đặc tính chứa lượng sắt lớn. Vì thế, khi mưa xuống sẽ mang theo sắt và các kim loại khác vào mạch nước ngầm.

Cách nhận biết chuẩn Nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Nước giếng khoan nhiễm sắt là tình trạng nồng độ kim loại này trong nước vượt quá mức cho phép, gây hại cho sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, các ion sắt sẽ làm cho nước ngả sang màu vàng và có mùi tanh rất khó chịu. Ngoài ra, khi để lâu ngoài trời sẽ bị đục và chuyển sang màu nâu đỏ.

Nhận biết nước nhiễm sắt bằng cách nào?

Nhận biết nước nhiễm sắt bằng cách nào?

Chuyên gia đã chỉ ra 3 cách giúp bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng nguồn nước có bị ô nhiễm sắt hay không. Việc nhận biết dấu hiệu này của nguồn nước sản xuất giúp con người có phương án xử lý nước nhiễm sắt chính xác. 

Các dấu hiệu có thể được phát hiện thông qua các cách cụ thể như sau: 

  • Nhận biết bằng thị giác và khứu giác: Như kết luận ở trên, nước nhiễm sắt có mùi tanh nên khi ngửi, bạn có thể dễ dàng nhận biết. Bên cạnh đó, khi quan sát từ 20-30 phút, nước sẽ dần chuyển sang vàng, vẩn đục.
  • Nhận biết bằng nhựa chuối: Đổ nước ra cốc rồi thêm vào một chút nhựa chuối. Nếu nước ngả màu đậm thì nguồn nước có thể đã bị nhiễm sắt.
  • Nhận biết bằng cách sử dụng nước chè: Trộn nước chè và nước giếng vào cốc. Nếu nước chuyển sang màu tím đen thì nguồn nước của bạn đã nhiễm sắt nặng.

Hướng dẫn xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả

Tùy vào mức độ nhiễm sắt mà người ta sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau. Dưới đây là ba cách xử lý nước nhiễm sắt được áp dụng nhiều nhất.

Cách xử lý nước nhiễm sắt

Cách xử lý nước nhiễm sắt

Sử dụng hệ thống bể lọc

Để loại bỏ sắt trong nước, bạn có thể xây dựng hệ thống bể lọc bằng nhựa hoặc bê tông. Phía trên bể lọc là giàn phun mưa để giúp nước tiếp xúc với không khí. Qua đó, Fe2+ sẽ chuyển thành Fe3+ ở dạng keo. Chúng sẽ được giữ lại khi nước chảy qua các tầng lọc chứa cát mangan, than hoạt tính,...  

Dùng hóa chất để Xử lý nước nhiễm sắt

Sử dụng hóa chất cũng là một cách để khử sắt hiệu quả. Những hóa chất được dùng là các chất có tính oxy hóa mạnh như O3, Cl2, KMnO4,... Khi thêm vào nước, chúng sẽ tạo phản ứng kết tủa sắt, sau đó được lọc bỏ khỏi nguồn nước.

Khử sắt trong nước bằng vôi

Vôi là một nguyên liệu được sử dụng cho việc tăng độ pH trong nước. Khi độ pH tăng sẽ là lúc oxy hóa Fe2+ thành Fe3+. Chất keo này sẽ lắng và được loại bỏ ra nước. Biện pháp khử sắt bằng vôi được sử dụng phổ biến tại các nhà máy xử lý nước.

Như vậy, qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã tìm hiểu được nguyên nhân và cách xử lý nước nhiễm sắt. Tuy nhiên các phương pháp xử lý trên đều tốn kém và không đạt hiệu quả cao. Ngày nay có thể sử dụng các hệ thống xử lý nước nhiễm sắt chuyên dụng. Công ty ADOCO cung cấp các giải pháp và hệ thống xử lý nước giếng khoan (nước nhiễm sắt) chuyên biệt chất lượng cao. Hệ thống loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, vận hành ổn định, dễ sử dụng và có độ bền cao

Bạn đọc có nhu cầu sử dụng hệ thống lọc nước hiện đại, mời liên hệ Adoco theo các thông tin sau đây: Website www.adoco.vn hoặc hotline 0936.763.883 để được tư vấn kỹ lưỡng. 

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883