27 September, 2021
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Hệ thống lọc nước sông thành nguồn nước sạch như thế nào?

Hệ thống lọc nước sông tại ADOCO giúp cung cấp nguồn nước sạch đạt chuẩn QCVN 01 -2009/BYT theo quy định của Bộ Y tế.

Tìm hiểu: nước sông là gì ?

Nước sông là nguồn nước tự nhiên chảy thường xuyên trên bề mặt lục địa của ở các dòng sông và tiếp giáp ra biển. Đây là nguồn nước chính được nhiều người sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, nước sông còn phục vụ trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Tuy nhiên, nước sông cũng chính là nguồn nước dễ bị ô nhiễm nhất.

Nguồn nước sông trong xanh khi chưa bị ô nhiễm.

Nguồn nước sông trong xanh khi chưa bị ô nhiễm

Nước sông thường chảy qua các hẻm núi đá, thung lũng, hoặc dọc theo đồng bằng….trước khi đổ ra biển. Nước sông thường chứa các chất rắn lơ lửng, huyền phù, phù du, các loại tảo và các vi sinh vật… Về bản chất, nước sông chưa đảm bảo các tiêu chuẩn để có thể sử dụng trực tiếp. Cộng thêm với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đã làm cho chất lượng nước sông suy giảm mạnh. Nếu chưa qua hệ thống xử lý nước sông thì việc sử dụng trực tiếp nguồn nước đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng. 

Xem thêm: 

Những đặc điểm nhận biết nguồn nước sông hồ 

Nước sông hồ thường chứa một số đặc điểm sau:

 • Có chứa các chất hữu cơ do sự phân hủy của các động thực vật sống trên bề mặt nước sông sau khi chết. 

 • Có chứa các chất lơ lửng, huyền phù...đặc biệt là trong dòng chảy.

 • Tồn tại các vi sinh vật sống trong nước như tảo, cá…trong điều kiện phát triển ở dưới sông. 

 • Có thể chứa các chất cặn bã trong nước thải đô thị do ô nhiễm từ nguồn nước thải đô thị.

 • Có thể xuất hiện các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ do ô nhiễm từ nguồn nước thải công nghiệp.

 • Chứa phân bón, thuốc trừ sâu...do ô nhiễm nước thải nông nghiệp thải ra sông….bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Nguyên nhân do đâu mà nước sông bị ô nhiễm? 

Nước thải chảy ra sông làm cho nước sông bị ô nhiễm.

Nước thải chảy ra sông làm cho nước sông bị ô nhiễm

Hiện nay, tình trạng nước sông bị ô nhiễm đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Việc nước sông bị ô nhiễm từ dòng nước trong sạch thành đen ngòm và trở nên hôi thối. Điều này khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng ngày càng khó khăn vì thiếu nước sạch. Vậy nguyên nhân do từ đâu?

Nguyên nhân chính mà được rất nhiều báo đài đưa tin đó chính là việc xả thải trực tiếp ra các khu vực sông ngòi. Mỗi ngày, các con sông đều phải tiếp nhận hàng ngăm ngàn khối lượng chất thải khác nhau. Trong đó, nguồn thải trong công nghiệp sản xuất là chủ yếu đồng thời cũng vô cùng nguy hại. Vì để tiết kiệm chi phí xử lý chất thải mà nhiều doanh nghiệp đã chọn phương pháp này.

Ngoài ra, các hóa chất như phân bón nông nghiệp, thuốc trừ sâu,... cũng được xả thải trực tiếp ra các dòng sông. Chính vì vậy, điều đó dẫn đến nguyên nhân khiến cho nước sông bị ô nhiễm và nguồn nước sạch trở nên vô cùng khan hiếm.  

Mục đích của hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Từ những nguyên nhân đã được liệt kê ở trên, chúng ta cần phải áp dụng hệ thống lọc nước sông với mục đích sau đây:

 • Đáp ứng nguồn nước sạch để người dân có thể sinh hoạt mỗi ngày.

 • Cung cấp lượng nước nhằm phục vụ cho việc nấu ăn, vệ sinh cá nhân,...

 • Đảm bảo nguồn nước sạch khuẩn và không phát tán mầm bệnh trong nước. 

 • Cung cấp nước, phục vụ cho quá trình sản xuất.. 

Quy trình xử lý của hệ thống lọc nước sông thành nước sinh hoạt

Sơ đồ quy trình vận hành của hệ thống lọc nước sông.

Sơ đồ quy trình vận hành của hệ thống lọc nước sông

Về quy trình vận hành của công nghệ xử lý nước sông hồ được nhiều nhà máy sản xuất áp dụng để xử lý nước thải. Hệ thống lọc nước sông có cách thức hoạt động như sau:

 • Tiền xử lý nước sông hồ: Nước sông sẽ chạy qua song và lưới chắn rác để loại bỏ rác và bèo tảo. Sau đó, nguồn nước được đưa vào bể chứa để thực hiện phản ứng oxi hóa và di chuyển qua bể lắng cát để loại bỏ cặn rắn có kích thước > 0,2 mm và tỷ trọng > cát 2,6.

 • Xử lý nước sông bằng hóa chất tại nguồn: Vì nguồn nước ở các con sông có chứa nhiều loại rong rêu, ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và nhà máy sản xuất. Vậy nên, nước sông cần phải xử lý bước này để tách những chất thải ra khỏi nước. 

 • Dùng keo tụ và tạo bông: Đây là quá trình làm cho các chất rắn lơ lửng trong nước kết dính và keo tụ thành những dạng hạt lớn. 

 • Áp dụng quá trình lắng và lọc: Các chất cặn sẽ được lắng tại bể lắng và bơm qua hệ thống lọc. Tại đây, các hạt cặn có kích thước lớn sẽ được giữ lại còn kích thước bé hơn sẽ hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc. 

 • Thực hiện quá trình khử trùng: Các tạp chất trong nước đều đã được loại bỏ nhưng bên cạnh đó còn chứa các loại vi khuẩn và vi sinh gây hại. Vì vậy, nước sông sẽ được khử trùng bằng clo, đèn UV và ozone nhằm loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật trong nước. Từ đó, nguồn nước được di chuyển qua bồn chứa để đưa vào sử dụng. 

Địa chỉ thi công, lắp đặt hệ thống lọc nước sông uy tín tại Việt Nam

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị tư vấn, thiết kế,  lắp đặt hệ thống lọc nước sông uy tín, vậy không thể nào bỏ qua những sản phẩm và dịch vụ của Công ty máy lọc nước ADOCO.

Công ty được xem là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm lọc nước tốt nhất hiện nay. Với chuyên viên tư vấn, thiết kế, lắp đặt công nghệ xử lý nước sông hồ có giá thành hợp lý, chất lượng cao. Để biết thêm thông tin chi tiết khách hàng có thể liên hệ ngay số điện thoại 0902.197.493 hoặc truy cập website https://www.adoco.vn/

Trên đây là cách xử lý nước sông từ hệ thống lọc nước sông hồ thành nước sinh hoạt. Hy vọng qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của nguồn nước sạch cũng như cách xử lý nguồn nước hiệu quả nhất. Ngoài ra, Đơn vị  nào có nhu cầu lắp đặt hệ thống  lọc nước sông hồ xin liên hệ để được khảo sát và tư vấn cụ thể.  

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883