27 February, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Vì sao Độ pH trong nước có ảnh hưởng tới sức khỏe con người?

Độ pH trong nước không còn là một thuật ngữ quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên độ pH trong nước cho biết điều gì và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa thực sự hiểu hết về độ pH thì không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Độ pH trong nước là gì?

Độ pH trong nước là viết tắt của pondus hydrogenii hay được gọi với tên khác là độ hoạt động của ion H+ trong nước. Độ pH của nước thường được xác định dựa trên thang đo với các giá trị từ 0 đến 14. Trong đó, mức giá trị 7 là điểm biểu thị độ pH trung bình.

Độ pH là thước đo axit và kiềm của nước

Độ pH là thước đo axit và kiềm của nước

Độ pH còn được hiểu như một thước đo để xác định mức độ axit hay kiềm trong nước hoặc trong các dung dịch. Cụ thể, độ pH trong nước nhỏ hơn 7 nghĩa là nước có tính axit, độ pH càng nhỏ chứng tỏ tính axit càng cao. Nếu độ pH lớn hơn 7 thì nước có tính kiềm, tương tự độ pH càng lớn thì tính kiềm càng cao.

XEM THÊM >>>  Máy lọc nước biển thành nước ngọt

Cách kiểm tra độ pH trong nước 

Kiểm tra độ pH trong nước có thể thực hiện tại nhà hay đến các trung tâm xét nghiệm.

Kiểm tra tại nhà 

Sử dụng giấy quỳ tím

Độ pH được xem như là thang đo tính axit và kiềm của nước vì thế, giấy quỳ tím chính là một trong những cách kiểm tra độ pH trong nước nhanh chóng. Cách đo độ pH bằng quỳ tím cũng khá đơn giản. Cho mẫu nước cần đo vào cốc hoặc ống nghiệm, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào nước và chờ kết quả.

 • Giấy quỳ tím chuyển màu xanh nghĩa là nước có độ pH > 7 hay nước có tính kiềm
 • Giấy quỳ tím hóa đỏ chứng tỏ nước có độ pH < 7 hay nước có tính axit.
 • Nếu giấy quỳ tím không đổi màu thì mẫu nước trung tính.

Đo độ pH trong nước bằng que thử

Sử dụng que thử pH để đo pH trong nước cho mức độ chính xác cao hơn so với giấy quỳ tím. Cách đo độ pH trong nước bằng que thử được thực hiện như sau:

 • Cho mẫu nước vào cốc nhỏ hoặc ống nghiệm sau đó nhúng que thử vào. 
 • Chờ 2 phút để que thử đổi màu.
 • Dựa vào bảng màu pH và màu trên que thử để xác định độ pH trong nước.

Bảng màu tương ứng với từng giá trị của độ pH

Bảng màu tương ứng với từng giá trị của độ pH

Sử dụng máy đo độ pH

Kiểm tra độ pH trong nước tại nhà với kết quả chuẩn nhất bằng các máy đo độ pH. Trước tiên phải hiệu chuẩn đồng hồ để đảm bảo kết quả đo chính xác bằng cách đo thử với nước cất, kết quả hiện lên là 7.0 nghĩa là đồng hồ đã được hiệu chuẩn.

Dùng đầu của máy đo độ pH nhúng vào mẫu nước cần kiểm tra và màn hình của máy đo sẽ cho kết quả chính xác nhất với 2 chữ số ở phần thập phân.

XEM THÊM >>> Chia sẻ bí quyết  Xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Kiểm tra tại trung tâm xét nghiệm 

Khi kiểm tra độ pH trong nước tại các trung tâm xét nghiệm, người ta thường sử dụng 3 loại dung dịch phổ biến để xác định độ pH:

 • Methyl Red: Nước có độ pH < 4 làm dung dịch hóa đỏ, độ pH từ 4 - 7 sẽ làm dung dịch chuyển dần sang đỏ cam rồi đến vàng, dung dịch có màu vàng khi độ pH > 7.​​​​​​​
 • Bromothymol Blue: Độ pH trong nước < 6 làm dung dịch chuyển màu vàng, độ pH từ 6 - 8 làm dung dịch chuyển từ vàng đến vàng xanh, xanh lá rồi xanh dương. Đồng thời, độ pH > 8 làm dung dịch chuyển hoàn toàn sang màu xanh dương.​​​​​​​
 • Phenolphtalein: Độ pH trong nước < 8 thì dung dịch không màu và dung dịch chuyển đỏ khi độ pH > 10.

XEM THÊM >>>  Lọc tổng nào phù hợp cho căn hộ chung cư

Độ pH có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Độ pH là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, nước uống cần có độ pH đạt tiêu chuẩn bởi nếu pH có sự chênh lệch chắc chắn sẽ làm mất sự cân bằng và tác động xấu đến quá trình sinh học của cơ thể.

 • Nước có độ pH thấp hay nước mang tính axit: Gây ra bệnh viêm loét dạ dày, các bệnh về da, dạ dày, đau đầu, thấp khớp, bệnh gout,...​​​​​​​
 • Nước có độ pH quá cao : Dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật….​​​​​​​

Sử dụng máy lọc nước của Adoco có thể điều chỉnh được độ PH để tạo ra nguồn nước bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng máy lọc nước của Adoco có thể điều chỉnh được độ PH để tạo ra nguồn nước bảo vệ sức khỏe.

Với công nghệ hiện đại ngày nay một số máy lọc nước có thể điều chỉnh độ PH, tạo ra nguồn nước bổ dưỡng, bảo vệ sức khỏe của con người. Máy có thể điều chỉnh ra độ PH trong nước, tạo ra nguồn nước có thể chữa một số bệnh lý khác nhau do sự oxy hóa và lão hóa trong cơ thể gây ra. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về độ pH trong nước. Để đảm bảo độ pH luôn ở mức tốt nhất thì việc lắp đặt các loại máy lọc nước là giải pháp hiệu quả mà nhiều người hướng đến. Trong đó các sản phẩm máy lọc nước do Adoco cung cấp được nhiều khách hàng đánh giá cao nhờ có chất lượng tốt cùng giá thành hợp lý.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Công nghiệp VIETGHA

Trụ sở chính: Số 105 ngõ 509 Vũ Tông Phan Khương Đình, Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460

Email: info@adoco.vn

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883