27 February, 2022
Đăng bởi Công ty cổ phần công nghiệp VIETGHA

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Bảo vệ môi trường là một vấn đề không chỉ Nhà nước mà các doanh nghiệp tư nhân cực kỳ quan tâm. Đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may mặc, nhuộm màu thì vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm là một trong những công đoạn cần thiết. Tại bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc xử lý nước thải dệt nhuộm với môi trường và cuộc sống con người nhé. 

Ý nghĩa của việc xử lý nước thải dệt nhuộm 

Nước thải dệt nhuộm được đánh giá là loại chất thải đa dạng và phức tạp. Với nhu cầu sử dụng nước trong nhà máy dệt nhuộm, thay đổi theo từng mặt hàng và sản phẩm, trong từng giai đoạn khác nhau nên lượng chất thải này thải ra ngoài môi trường rất lớn. Nếu như không xử lý nước thải dệt nhuộm đúng cách và nghiêm túc, nó có thể gây ảnh  hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của người. 

Cụ thể, trong nước thải dệt nhuộm tồn tại nhiều chất độc hại như hóa chất, thuốc nhuộm khó phân hủy vi sinh. Đây đều là những khó phân hủy cũng như tiến hành xử lý. Nếu như để nó tồn tại lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước và các sinh vật sống trong nước. Không những vậy, nếu con người sử dụng nguồn nước bẩn này, sẽ gây nên những ảnh hưởng lớn về sức khỏe.. 

Hệ thống máy móc xử lý nước thải từ Adoco

Hệ thống máy móc xử lý nước thải từ Adoco

Có thể nói, xử lý nước thải dệt nhuộm là một trong những quy trình quan trọng mà các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện. 

XEM THÊM >>>  Xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm được thông qua những hoạt động sau: 

Hố thu 

Nước thải dệt nhuộm thông qua các nguồn phát sinh chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, chúng được loại bỏ tạp chất có kích thước lớn sau đó được bơm lên tháp giải nhiệt. 

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt sẽ xả luồng nước nóng xả đều lên tấm tản nhiệt, sản sinh trao đổi nhiệt với luồng không khí bên trong. Nước nóng được giải nhiệt và chảy xuống bể điều hòa. 

Bể phản ứng

Tại bể phản ứng, hóa chất PAC và phèn sắt hay được gọi là hóa chất keo tụ được đưa vào với liều lượng nhất định, đồng thời được kiểm soát chặt chẽ thông qua thiết bị điện tử. Việc chất ô nhiễm trong nước thải kết hợp với hóa chất keo tụ sẽ hình thành bông cặn nhỏ li ti, sau đó được đưa vào bể keo tụ. 

Hình ảnh minh họa quy trình xử lý nước thải nhuộm

Hình ảnh minh họa quy trình xử lý nước thải nhuộm

Bể keo tụ tạo bông

Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất trợ keo tụ Polymer - được đưa vào với liều lượng nhất định giúp tạo nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, hỗ trợ cho quá trình lắng ở bể lắng diễn ra thuận lợi hơn. 

Bể lắng hóa lý

Các bông cặn tại bể lắng hóa lý có khối lượng riêng lớn hơn nước, nên tự động lắng xuống vùng chứa cặn của bể lắng. Phần nước sạch sẽ nằm ở phía trên máng răng cưa của bể lắng, sau đó được chảy vào bể sinh học MBBR giá thể lưu động. 

XEM THÊM >>>  Hệ thống xử lý nước cho ngành dược

Bể sinh học MBBR

Tại bể sinh học MBBR, thực hiện quá trình oxy hóa, sinh hóa các chất tồn tại trong nước thải như chất hữu cơ hòa tan, chất keo và chất phân tán nhỏ. Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp truyền thống, đem lại hiệu quả tốt hơn. 

Bể lắng sinh học 

Cấu tạo của bể lắng sinh học cũng tương tự như bể lắng hóa lý, nước sạch sẽ được giữ lại thông qua máng răng cưa phía trên và chảy vào bể trung gian để khử màu khử trùng. 

Bể trung gian kết hợp khử màu 

Nước được đưa vào bể trung gian sẽ được sục khí để hòa trộn nước thải với hóa chất khử màu, giúp khử hết tất cả các màu tồn tại, kể cả màu khó như chất quang sắc, HANO,... 

Cụm lọc áp lực 

Với cụm lọc áp lực, sẽ loại bỏ các chất lửng lơ, chất rắn không hòa tan, halogen, nguyên tố dạng vết có trong nước. Kết thúc bước này, quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm hoàn thành, nước đạt chuẩn và có thể đưa ra ngoài môi trường. 

Bể chứa bùn

Phần lắng tại các bể lắng được đưa đến bể chứa bùn và lưu trữ cho các lần xử lý nước thải dệt nhuộm tiếp theo. 

Adoco đơn vị đồng hành tin cậy của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam

Adoco đơn vị đồng hành tin cậy của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam

Nếu như bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải dệt nhuộm cho doanh nghiệp của mình, có thể tham khảo Adoco. Đây là một đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Adoco được nhiều khách hàng tin tưởng bởi chất lượng tốt, máy móc hiện đại cùng giá cả cực phải chăng.

XEM THÊM >>>  Xử lý nước cho chăn nuôi gia súc gia cầm

Để liên hệ với Adoco, bạn có thể thông qua số hotline 0936 763 883 - 0902 197 493 - 02466860460 để nhân viên tư vấn và hỗ trợ phác đồ xử lý nước thải dệt nhuộm chi tiết nhé. 

0 bình luận
Để lại bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0936 763 883